Vui chơi - Giải trí

‘Tháng 5 để dành’ đưa khán giả trở lại tuổi thanh xuân tươi đẹp ở ngoại ô miền Bắc

Không chỉ chuyển thể mối tình học đường “huyền thoại” của thế hệ 8x, “Tháng 5 để dành” còn đưa người xem trở về vùng ngoại ô miền Bắc vào đầu thế kỉ 21, cũng như gợi nhắc vô vàn hoài niệm đáng nhớ ở mỗi cá nhân.

Nếu cộng đồng fan Ranh giới đang háo hức chờ dự án chuyển thể tiểu thuyết lên màn ảnh –Tháng 5 để dành thì đại đa số khán giả lại rất tò mò bởi bầu không khí nhẹ nhàng, thơ mộng mà đoạn teaser quảng bá vừa mới hé lộ cách đây ít lâu. Ngoài việc khắc họa tình đầu ngây ngô nhưng sâu nặng của anh chàng Trung Hiếu (Xuân Hùng) và nàng “sếp” Mai Ngọc (Minh Trang), tác phẩm cũng tựa như chuyến tàu vượt thời gian đong đầy cảm xúc, trao cho hành khách tấm vé khứ hồi để viếng thăm một địa điểm hết sức đặc biệt.

Đó là “thị trấn yên bình nằm giữa vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ” hồi năm 2000, nơi đã truyền cảm hứng dạt dào, giúp blogger Rain8x chắp bút nên đứa con tinh thần đình đám trong cộng đồng mạng.

Rời xa khu phố thị sầm uất, sôi động cả ngày lẫn đêm, câu chuyện trong Tháng 5 để dành diễn ra tại một miền đất hoang sơ, thơ mộng với con đường nông thôn dẫn qua ruộng lúa chín vàng, bãi cỏ tươi mát rượi trải dài dưới chân đồi, hay hồ nước xanh biếc lọt thỏm giữa lòng núi…

Bức tranh nông thôn miền Bắc tuyệt đẹp nơi Tháng 5 để dành.

Mang đậm phong vị làng quê Bắc Bộ, những thước phim hứa hẹn đem lại một trải nghiệm điện ảnh hoàn toàn thú vị, khác biệt rõ rệt so với mặt bằng chung phim học đường lẫn thương mại hiện nay. Hơn nữa chúng còn đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho chuỗi khoảnh khắc tình cảm của đôi nhân vật chính thêm phần đắt giá và thăng hoa.

Cảnh đẹp giúp tình cảm thăng hoa.

Nhớ khi xưa, anh chở em trên chiếc xe đạp cũ”. Chắc chắn rằng, tuổi hoa niên của hầu hết các cô cậu học trò 8x đều chẳng thể tách rời khỏi lũ ngựa sắt. Là phương tiện di chuyển luôn đồng hành cùng giới trẻ ngày đó trong nhiều sự kiện lớn nhỏ, từ cắp sách đến trường, thơ thẩn rong chơi tới hẹn hò lãng mạn, những dòng xe đạp mang thương hiệu Thống Nhất, Phượng Hoàng, Peugeot… đã từng có thời kỳ “phủ sóng” rộng khắp ở mấy huyện ngoại thành và vùng ven Hà Nội.

Xe đạp ơi, đã xa rồi còn đâu!

Bên cạnh hình ảnh thân quen này, Tháng 5 để dành tiếp tục làm cho lứa khán giả 8x-9x xúc động, bồi hồi trước hàng loạt chi tiết gần gũi khác: nào là những thứ quà bình dị dân dã như bánh rán (bánh cam), hũ sữa chua, bánh mì chả; chiếc ti vi màu Pana Color cổ lỗ sĩ, đầu đĩa VCD Samsung, cái ăng-ten truyền hình kinh điển luôn “mọc” chễm chệ trên nóc nhà của mỗi hộ gia đình… Tất cả chúng góp phần tạo nên một màu sắc hoài cổ vừa quen vừa lạ, khiến bất cứ ai vẫn có thể dễ dàng cảm nhận chứ không riêng gì thế hệ tiền bối.

Còn mấy ai sở hữu chiếc tivi Pana Color này trong nhà?

Chưa kể, yếu tố văn hóa địa phương ở bộ phim còn được thể hiện rõ nét thông qua khía cạnh đời sống gia đình. Thuở đấy, nếu đã từng đi chơi về trễ hay yêu đương nhăng nhít, đảm bảo bạn sẽ hoặc bị ăn đòn nhừ tử, hoặc bị thầy u xích tay xích chân, khóa trái cửa phòng để “tạm giam” tại nhà. Thoạt nghe thì có vẻ tàn bạo, tuy nhiên, đằng sau các hành động bảo thủ lẫn khắt khe, mọi bậc phụ mẫu đều chỉ mong muốn những gì tốt nhất dành cho con cái mình. Tiếc thay, việc áp đặt và cấm đoán kia không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng đối với bọn trẻ tinh nghịch, mới lớn.

Không chỉ khai thác chủ đề tình yêu đôi lứa, Tháng 5 để dành còn cho thấy khía cạnh tình cảm gia đình.
Hình phạt tiêu biểu mà các bậc cha mẹ thường dành cho con cái ngày trước.

Vốn được thực hiện bởi một ekip trẻ tuổi tới từ miền Bắc, Tháng 5 để dành là dự án hiếm hoi sở hữu dàn dàn diễn viên và có phần ngôn ngữ 100% là tiếng Bắc. Dẫu còn khá mới mẻ đối với khán giả trong Nam, nhưng nhờ đoạn teaser cùng loạt ảnh hậu trường hôm nọ, cả hai gương mặt Xuân Hùng và Minh Trang hiện đang thu hút rất nhiều sự chú ý của đông đảo người xem. Đặc biệt, trước màn tương tác quá sức ăn ý qua từng ánh mắt, nụ cười bên cạnh các cử chỉ thân mật, họ được cộng đồng fan kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ lớn cho phiên bản điện ảnh Ranh giới.

Xuân Hùng – Minh Trang sẽ trở thành cặp đôi màn ảnh mới sau bộ phim này?

Tháng 5 để dành do đạo diễn Lê Hà Nguyên thực hiện cùng dàn diễn viên trẻ Xuân Hùng, Minh Trang, Đức Ngụy…Phim do RG Entertainment sản xuất, BHD phát hành tại Việt Nam, dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 24.5.2019.

P.T

Theo MaskOnline