Tiêu điểm Hà Nội

“Tháng Năm nhớ Bác”

Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong suốt tháng 5 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2023).

Hoạt động tháng 5 có sự tham gia của gần 100 đồng bào của 15 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer), 12 địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng).

“Tháng Năm nhớ Bác” gồm chuỗi các hoạt động diễn ra trong suốt tháng 5 tại Làng. Từ 4-31/5, tại sân lễ hội làng III, khu các dân tộc làng III tiếp tục diễn ra trưng bày triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” và trưng bày hình ảnh “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Tái hiện nghi thức “Đặt tên họ Hồ” của dân tộc Tà Ôi tại Làng

Vào các ngày 19, 27, 28/5, tại làng dân tộc Tà Ôi, làng dân tộc Gia Rai, khu các dân tộc II sẽ diễn ra chương trình dân ca dân vũ “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”. Chương trình do nhóm cộng đồng dân tộc Tây Nguyên tại Làng biểu diễn với các ca khúc, nhạc cụ, điệu múa ca ngợi Bác Hồ, về Tây Nguyên, thể hiện được tình cảm của Bác dành cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Chương trình dân ca dân vũ “Những người con mang họ Hồ hát về Người” của dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ diễn ra vào 2 ngày 20 -21/5 tại làng dân tộc Tà Ôi. Chương trình thể hiện tình cảm của đồng bào dân tộc Tà Ôi – những người con mang họ Hồ dành cho Người kết hợp với việc giới thiệu văn hoá – du lịch về mảnh đất A Lưới và vẻ đẹp của đồng bào dân tộc Tà Ôi.

Đồng bào kể cho nhau nghe những câu chuyện về Bác

Trong ngày 21/5 cũng sẽ diễn ra hoạt động tái hiện nghi thức “Đặt tên họ Hồ” của dân tộc Tà Ôi. Đây cũng là một nét đẹp trong truyền thống gia đình của người Tà Ôi, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đời đời con cháu trong gia đình họ sẽ mang họ Hồ và được giáo dục, nhắc nhở về tấm lòng của người Tà Ôi đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Lễ tái hiện nghi thức “Đặt tên họ Hồ” kết hợp giới thiệu một số hiện vật thiêng liêng cũng như các câu chuyện kể về Bác Hồ của các nhân chứng lịch sử – những người con họ Hồ dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc tại Làng cũng sẽ thể hiện tình yêu đối với Bác Hồ qua các câu chuyện về Bác mà đồng bào kể cho nhau nghe.

V.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *