Thành phố Hà Nội mở rộng hợp tác với tỉnh Lâm Đồng trên nhiều lĩnh vực

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 759-TB/TU truyền đạt kết luận hội nghị giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng. Theo đó, hai địa phương tăng cường và mở rộng lĩnh vực hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi […]

Theo đó, hai địa phương tăng cường và mở rộng lĩnh vực hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của cả hai bên, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác xây dựng Đảng cũng như phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng.

Hà Nội hợp tác phát triển với tỉnh Lâm Đồng

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực công tác của HĐND, nhất là về công tác giám sát, tiếp xúc và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri nhằm giải quyết những vấn đề cử tri và nhân dân phản ánh; công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp của 2 địa phương.

Tăng cường hơn nữa việc hợp tác về phát triển kinh tế – xã hội giữa Hà Nội và Lâm Đồng, đặc biệt là những lĩnh vực mà hai địa phương có thế mạnh. Tăng cường cung cấp thông tin về danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của hai địa phương. Thành phố Hà Nội tăng cường giới thiệu doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng, nhất là lĩnh vực trồng hoa, rau, cây ăn quả, chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm; quan tâm đầu tư phát triển du lịch để xây dựng Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao. Tăng cường trao đổi thông tin về các khó khăn, vưóng mắc của các doanh nghiệp từ thành phố Hà Nội đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng và ngược lại.

Tăng cường hợp tác về phát triển kinh tế- xã hội với tỉnh Lâm Đồng

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của tỉnh Lâm Đồng tới người tiêu dùng ở Hà Nội. Tạo điều kiện cho hai địa phương tổ chức, tham gia các hội chợ, triển lãm, mở các điểm giao dịch thưong mại, tìm kiếm đối tác xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu. Trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước về thương mại, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, phối hợp trong công tác quản lý thị trường.

Vận động, kêu gọi các doanh nghiệp thành phố Hà Nội đầu tư kinh doanh các lĩnh vực: Khách sạn, các khu vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Sở Du lịch thành phố Hà Nội chủ động phối hợp, liên kết phát triển các tour du lịch, sản phẩm du lịch mới; phát hành ấn phẩm quảng bá chung các tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương; chú trọng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Hai tỉnh, thành phố tăng cường học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, vệ sinh môi trường, hướng đến xây dựng thành phố thông minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, phát triển các đơn vị sự nghiệp của hai địa phương; về công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Hà Nội nghiên cứu và có chương trình hỗ trợ học tập, đào tạo nghề cho con em tỉnh Lâm Đồng ra học tập tại Hà Nội. Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Tiếp tục hỗ trợ nhau về kinh nghiệm và nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, triển khai các dịch vụ y tế công cộng, y tế chuyên khoa sâu; chuyển giao một số kỹ thuật điều trị theo công nghệ mới và kỹ thuật cao.

Tiếp tục quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế, xã hội vùng kinh tế mới Hà Nội tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020. Thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch hỗ trợ phát triển huyện Lâm Hà giai đoạn 2016-2020, tập trung hỗ trợ xây dựng một số công trình giao thông, trường học có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện; đồng thời hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện.

Quan tâm chỉ đạo các quận, huyện thị xã của thành phố Hà Nội tiếp tục tham gia hỗ trợ huyện Lâm Hà trong giai đoạn 2016-2020. Giao các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo UBND cùng cấp trao đổi, làm việc với huyện Lâm Hà để có kế hoạch hợp tác, hỗ trợ trong giai đoạn 2016-2020 phù hợp với điều kiện cụ thể của từng quận, huyện, thị xã và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Định kỳ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân huyện Lâm Hà với nhân dân Thủ đô. Tổ chức đưa học sinh, các cán bộ lão thành, các cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi, có thành tích trong xây dựng kinh tế mới của huyện đến tham quan, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm với cán bộ, nhân dân Thủ đô. Tổ chức các đoàn cán bộ và nhân dân của thành phố Hà Nội vào thăm và động viên nhân dân đi xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Hà nhân dịp các ngày kỷ niệm lớn của địa phương; tổ chức các đoàn văn hóa, nghệ thuật của thành phố biểu diễn và giao lưu tại Lâm Hà; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Thủ đô Hà Nội, huyện Lâm Hà trên các phương tiện thông tin đại chúng của hai tỉnh, thành phố.

Minh Tâm