Thể thao quần chúng

Thanh Trì đầu tư đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân

Theo số liệu thống kê, huyện Thanh Trì hiện có 45% số người dân tham gia luyện tập thể thao thường xuyên, tỷ lệ gia đình luyện tập thể thao thường xuyên trên địa bàn huyện đạt 35%.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020” gắn với đánh giá thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU ngày 9/7/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao Thủ đô đến năm 2020, huyện Thanh Trì luôn là đơn vị dẫn đầu Thành phố về thành tích hoạt động thể dục, thể thao. Các chỉ tiêu về thể dục thể thao (TDTT) của huyện luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Thanh Trì là đơn vị đi đầu của Thành phố về xây dựng và triển khai Đề án xây dựng bể dạy bơi và phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể dục thể thao trường học. 100% các trường học của huyện tổ chức nề nếp công tác giáo dục thể chất chính khóa và các hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa. Trang bị đủ cơ sở vật chất giảng dạy, nhiều trường đầu tư sân bãi, mua sắm dụng cụ phục vụ các hoạt động thể dục thể thao cho học sinh và cán bộ giáo viên trong trường tham gia tập luyện. Các trường học xây mới đảm bảo có khu giáo dục thể chất cho học sinh đúng tiêu chuẩn trường quốc gia. Đội ngũ giáo viên giảng dạy thể chất được quan tâm tuyển dụng đầy đủ, đáp ứng số lượng và đảm bảo về bằng cấp chuyên môn. Số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo độ tuổi quy định đạt tỷ lệ 98% học sinh. Nhiều học sinh đạt Huy chương tại các giải thể thao của huyện, Thành phố và quốc gia, quốc tế. 100% các trường học đều tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường trong từng năm học. Nhiều trường tổ chức được các CLB võ thuật, khiêu vũ, bóng đá, bóng rổ,…

Hằng năm, Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Giải điền kinh học sinh, 04 năm/lần tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện nhằm đẩy mạnh phong trào TDTT và tuyển chọn vận động viên phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng lớp vận động viên kế cận cho đội tuyển của huyện.

Đáng chú ý, huyện Thanh Trì là đơn vị đi đầu của Thành phố về xây dựng và triển khai Đề án xây dựng bể dạy bơi và phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh các trường phổ thông trên địa bàn huyện. Theo đó huyện đã đầu tư xây dựng 16 bể dạy bơi tại các trường phổ thông đảm bảo các xã, thị trấn đều có bể dạy bơi (8 bể tại các trường tiểu học, 8 bể tại các trường THCS), đồng thời, tổ chức dạy cho 100% học sinh Tiểu học và THCS từ 8 tuổi trở lên.

Mở rộng hoạt động thể dục thể thao quần chúng

Những năm qua, huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 30 các câu lạc bộ và đội văn nghệ quần chúng với tổng số hội viên khoảng trên 200 người và gần 80 CLB thể thao được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Nhà Văn hóa thôn, tổ dân phố. Số buổi hoạt động văn hóa quần chúng trung bình đạt 336 buổi/năm; số buổi hoạt động thể thao đạt khoảng 514 buổi/năm. Các câu lạc bộ TDTT hoạt động đều đặn, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia.

Trong đó, Đại hội TDTT huyện Thanh Trì lần thứ VI năm 2013 tổ chức 15 môn thi đấu với 490 bộ giải thưởng giành cho các đối tượng từ Mầm non đến Người cao tuổi; thu hút trên 3.000 người tham gia. Đại hội Thể dục thể thao huyện Thanh Trì lần thứ IX năm 2017 tổ chức 16 môn thi đấu với 570 bộ giải thưởng với trên 3.500 người tham gia.

Bên cạnh công tác đầu tư cơ sở vật chất, huyện Thanh Trì đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Phát triển thể thao thành tích cao huyện Thanh Trì giai đoạn 2010-2015” tập trung vào các môn mũi nhọn: Karatedo, Pencaksilat, điền kinh, bóng đá và bơi, phấn đấu 1-2 môn thi đấu luôn đạt thành tích ở tốp dẫn đầu Thành phố, 1-2 môn đạt thành tích khá. Hàng năm, huyện đều có các VĐV tham gia và đạt nhiều huy chương tại các giải thể thao cấp Thành phố, quốc gia và quốc tế.

Đến nay, huyện đã hoàn thành đầu tư xây dựng 13/15 Trung tâm Văn hóa – Thể thao và sân tập luyện thể thao các xã. 100% các xã, thị trấn tổ chức chương trình bơi an toàn phòng chống tại nạn đuối nước và dạy bơi cho trẻ em; 50% xã, thị trấn có điểm tập miễn phí ngoài trời; 100% thôn, làng, tổ dân phố có câu lạc bộ TDTT hoạt động thường xuyên; 70% thanh niên trong độ tuổi 16-18 tập luyện thường xuyên một môn thể thao phù hợp.

Theo số liệu thống kê, hiện nay có 45% số người dân Thanh Trì tham gia luyện tập thể thao thường xuyên, tỷ lệ gia đình luyện tập thể thao thường xuyên trên địa bàn huyện đạt 35%. Bên cạnh đó, các đội tuyển thể thao của Thanh Trì tham gia thi đấu cấp Thành phố, Quốc gia trong những năm qua đạt 597 huy chương các loại, trong đó có 404 Huy chương Vàng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ bám sát và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Quy hoạch phát triển TDTT huyện Thanh Trì đến năm 2030. Cụ thể hóa bằng kế hoạch cho từng năm, từng thời kỳ (2 năm, 5 năm) để tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về TDTT của các cấp, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Phát huy các điểm sáng về thực hiện hoạt động thể thao trên địa bàn huyện.

Đồng thời, phân cấp quản lý, tạo cơ chế linh hoạt, mở rộng khả năng tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp, tạo nguồn thu, tiến tới tự chủ tài chính; Chuyển giao các hoạt động tác nghiệp cụ thể cho các đơn vị, tổ chức ngoài công lập thực hiện, trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cán bộ làm công tác TDTT để thực sự là nòng cốt cho phong trào TDTT quần chúng tại cơ sở. Ngoài ra, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào các hoạt động TDTT trên tinh thần bình đẳng trước pháp luật, được hưởng những chính sách đãi ngộ, chính sách khen thưởng của nhà nước một cách thuận lợi.

Quang Xuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *