Thế thao thành tích cao

Thể thao Việt Nam sẽ mất 30 HCV tại SEA Games 28

Theo danh sách các môn thi dự tính mà Singapore công bố, Thể thao Việt Nam sẽ mất 8 môn thế mạnh vừa mang về 30 HCV tại SEA Games 27​

Đã thành thông lệ tại Đông Nam Á, cứ qua mỗi kỳ SEA Games thì nước chủ nhà lại thay đổi hàng loạt các môn thi tại Đại hội nhằm có lợi cho mình. Theo công bố của Singapore, nước chủ nhà của SEA Games 28, Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2015 sẽ bao gồm 30 môn thi.

 

SEA Games 28, SEA Games 2015

ADVERTISEMENT

SEA Games 28 sẽ được tổ chức vào mùa Hè

Danh sách các môn thi sẽ gồm: các môn thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước), bắn cung, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, billiards & snooker, bowling, canoeing, xe đạp, đấu kiếm, bóng đá, golf, thể dục dụng cụ, hockey trên cỏ, judo, netball, pencak silat, rugby sevens, sailing, cầu mây, bắn súng, bóng mềm, squash, bóng bàn, taekwondo, tennis, đua thuyền truyền thống, ba môn phối hợp, waterski, wushu.

Như vậy, các môn đặc sản của Myanmar như Chinlone, cờ truyền thống sẽ "mất dạng" tại SEA Games 27. Không những thế 8 môn: vật, vovinam, boxing, thể hình, karatedo, muay, kempo, cờ vua vừa mang về 30 HCV cho thể thao Việt Nam 30 HCV cũng sẽ không được tổ chức. Trong số đó có cả môn Olympic như vật, boxing, hay môn thi Asiad như cờ vua, karatedo. Đáng tiếc nhất là trường hợp của vật, môn thi đã mang về tới 10 HCV cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games 27. Ngoài ra, Vovinam, môn võ truyền thống mà Việt Nam đang tích cực vận động để đưa vào tổ chức tại các kỳ SEA Games nhằm mục đích quảng bá cũng khó có thể góp mặt.

Ở chiều ngược lại, sự xuất hiện của 2 môn thi thể dục dụng cụ và đấu kiếm cũng bù đắp lại phần nào cho Thể thao Việt Nam bởi đây là 2 môn thi mà Việt Nam đang thống trị khu vực (giành gần 20 HCV tại SEA Games 2011).

Với sự thay đổi này, Đoàn Myanmar chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ vị trí thứ 2 với 86 HCV, đoàn Myanmar chắc chắn sẽ tụt xuống hạng 6,7 với khoảng 20-30 HCV. Ngoài ra, các đoàn như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam dù cũng bị thiệt hại nặng nề nhưng vẫn khó rời tốp 3 tại SEA Games 2 năm tới. Câu hỏi quan trọng được đặt ra: Các môn thi Olympic sẽ được Thể thao Việt Nam đầu tư ra sao trong vòng 2 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *