Thế thao thành tích cao

Thể thao Việt Nam thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19, các trung tâm thể thao và các CLB bóng đá đã siết chặt hơn nữa công tác y tế cũng như việc tập luyện.

Ngày 27/3, Thủ tướng ký ban hành Chỉ thị 15/CT-TTg về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó nói rõ chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Các VĐV Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội thực hiện rửa tay sát khuẩn trước và sau tập luyện. Ảnh: KTĐT.

Sau khi Chỉ thị của Thủ tướng ban hành, nhiều Trung tâm Huấn luyện Thể thao, trong đó có Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, các trung tâm đã sớm thực hiện lệnh “cấm trại” đối với toàn bộ HLV, VĐV; kiểm soát chặt chẽ người ra vào và tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trong toàn trung tâm. Các đội tuyển đi tập huấn và thi đấu nước ngoài khi về nước thực hiện đúng theo các yêu cầu của Bộ Y tế, cách ly tại chỗ và cách ly tập trung, đến nay toàn bộ trung tâm vẫn an toàn.
Trong sinh hoạt, tập luyện, các VĐV được kiểm soát rất chặt về thời gian biểu. Kể từ khi chỉ thị có hiệu lực, các trung tâm đã siết chặt hơn nữa công tác y tế. Việc tập luyện cũng được thực hiện triệt để theo phương thức không quá 20 người một phòng, không hơn 10 người trong tập luyện và giữ đúng khoảng cách.
Ngoài các trung tâm huấn luyện thể thao, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, nhiều Câu lạc bộ bóng đá cũng đã dừng tập luyện từ ngày 28/3 để ứng phó trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Chiều qua 27/3, CLB Hà Nội FC đã tổ chức họp với các đơn vị chuyên môn và quyết định tạm dừng kế hoạch luyện tập của đội bóng từ ngày 28/3. Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ trở lại tập luyện khi có thông báo mới.
Ban lãnh đạo đội bóng Thủ đô nhận thấy việc tập luyện thi đấu bóng đá nằm trong danh mục phạm vi những điều không được làm trong thời gian này và Hà Nội FC sẽ kiến nghị với VPF vận động các CLB khác thực hiện nghiêm túc chỉ thị trên.

Bóng đá Việt Nam cũng đang thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: PVF.

Sau Hà Nội FC, nhiều đội bóng khác cũng đã tạm ngưng mọi hoạt động tập luyện tập thể cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Các cầu thủ vẫn tiếp tục ở lại bản doanh và sẽ tự tập duy trì trong phòng riêng, 2 người/phòng theo các giáo án của ban huấn luyện.
Trước đó, để ứng phó trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 24/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Theo văn bản trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, tập luyện thể thao, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình…
Thực hiện văn bản trên, ngày 25-3, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã ban hành Văn bản số 758/SVHTT-QLTDTT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gửi UBND các quận, huyện, thị xã.
Sở VH-TT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về mức độ nguy hiểm lây lan dịch Covid-19 tại các cơ sở sinh hoạt, tập luyện, thi đấu thể dục thể thao tập thể trên địa bàn quản lý; khuyến khích người dân tự giác tập luyện thể dục thể thao tại gia đình để nâng cao sức khỏe, chống dịch.
Bên cạnh đó, Sở VH-TT Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực lễ hội, văn hóa, thể thao.

Hoàng Vinh

Theo MaskOnline