SEA Games 31 - HÀ NỘI, VIỆT NAM

Thi đấu nổi bật tại SEA Games 31, Điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế số 1 ở Đông Nam Á

Với 22 tấm huy chương Vàng giành được tại SEA Games 31, Điền kinh Việt Nam đã vượt xa chỉ tiêu đặt ra, tạo ra cột mốc lịch sử và lần thứ 3 liên tiếp vượt Thái Lan để giành ngôi Nhất toàn đoàn.

Hoàng Nguyên Thanh trở thành vận động viên đầu tiên của Việt Nam giành huy chương Vàng nội dung marathon ở SEA Games.

Ngày 19/5 với 4 nội dung thi đấu cuối cùng, môn Điền kinh trong khuôn khổ SEA Games 31 đã chính thức khép lại.

Với 22 tấm huy chương Vàng giành được tại SEA Games 31, Điền kinh Việt Nam đã tạo ra cột mốc lịch sử, vượt xa chỉ tiêu đặt ra là giành từ 15-17 huy chương Vàng.

Thành tích này giúp Đội tuyển Điền kinh Việt Nam có lần thứ 3 liên tiếp vượt Thái Lan để giành ngôi Nhất toàn đoàn tại các kỳ SEA Games. Điền kinh tiếp tục là “mỏ vàng” cho đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội Thể thao khu vực.

Trong ngày thi đấu cuối cùng 19/5, các vận động viên Việt Nam đã giành được 3/4 chức vô địch, cụ thể: Hoàng Nguyên Thanh lần đầu giành huy chương Vàng Marathon nam, Võ Xuân Vĩnh có được huy chương Vàng Đi bộ 20km nam và Nguyễn Thị Thanh Phúc huy chương Vàng Đi bộ 20km nữ.

Ấn tượng nhất là vận động viên Hoàng Nguyên Thanh khi lần đầu tiên trong lịch sử giúp Điền kinh Việt Nam giành huy chương Vàng Marathon (42,195km) tại SEA Games.

Chưa bao giờ, Điền kinh Việt Nam có được tấm Huy chương Vàng danh giá ở cự ly khốc liệt này.

Bên cạnh chức vô địch lịch sử trên đường chạy Marathon nam, tại SEA Games lần này, Điền kinh Việt Nam tạo nên những dấu ấn lịch sử khác.

Đó là chức vô địch 7 môn phối hợp nữ của cô gái 25 tuổi người dân tộc Mường Nguyễn Linh Na sau 17 năm chờ đợi. Tấm Huy chương Vàng chạy 100m rào nữ của vận động viên Bùi Thị Nguyên với thời gian 13 giây 51.

Vận động viên người dân tộc Thái Lò Thị Hoàng cũng tạo ra bất ngờ thú vị khi giành Huy chương Vàng Ném lao với thành tích 56,37m, phá kỷ lục cũ của SEA Games là 55,97m…

Ngoài ra, còn hai cái tên nổi bật khác cần nhắc tới đó là vận động viên  Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Huyền. Đây thực sự là những vận động viên tiêu biểu của Điền kinh nước nhà tại kỳ SEA Games 31.

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã khẳng định năng lực khi bảo vệ thành công chức vô địch ở cả ba nội dung sở trường là: 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật và 5.000m nữ.

Không chỉ tái lập thành tích đoạt cả 3 huy chương Vàng, Nguyễn Thị Oanh còn phá kỷ lục SEA Games nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật với thời gian 9 phút 52,44 giây (kỷ lục cũ do cô lập tại SEA Games 30 với 10 phút 00,02 giây).

Nổi bật không kém, Nguyễn Thị Huyền cũng 3 lần liên tiếp giành huy chương Vàng SEA Games để nâng tổng thành tích có tổng cộng 10 huy chương Vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á trong sự nghiệp điền kinh của mình.

Với thành tích nổi bật của các vận động viên Điền kinh hiện tại, chúng ta hy vọng đó sẽ là nguồn cảm hứng cho các tài năng trẻ phấn đấu, để Điền kinh nước nhà hướng tới những mục tiêu xa hơn, cao hơn trong thời gian tới.

Đức Hải

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *