Thí điểm mở rộng không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận

Vừa qua, UBND thành phố đã thông qua kế hoạch tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận, gồm: phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai […]

Vừa qua, UBND thành phố đã thông qua kế hoạch tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận, gồm: phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), phố Đinh Lễ, phố Nguyễn Xí, phố Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài), phố Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), phố Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến cầu Gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).Thời gian tổ chức phố đi bộ ở các tuyến phố trên từ 19 giờ thứ 6 đến 24 giờ chủ nhật hằng tuần, bắt đầu từ 1/9 đến hết năm 2016.

Hình thành 3 điểm đi bộ kết nối không gian phố cổ

Tối 1/9, khai mạc phố đi bộ sẽ có nhiều tiết mục văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân như: tổ chức một số quầy sách ở khu vực Nhà bát giác; trò chơi dân gian ở khu vực tượng đài Cảm tử, đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu; múa đương đại tại Trung tâm văn hóa hồ Gươm; triển lãm ảnh Ngày quốc khánh 2/9 đối diện tượng đài vua Lê Thái Tổ; mở cửa nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng phục vụ du khách… Sau đó Hà Nội sẽ thí điểm tổ chức các tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Gươm vào các ngày cuối tuần.

Sơ đồ các tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm và khu vực phụ cận

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố tổ chức 78 điểm đỗ trông giữ xe, trong đó có 21 điểm trông giữ ô tô và 57 điểm trông giữ xe máy, xe đạp. Giá vé được niêm yết theo quy định là 30.000 đồng/120 phút đối với ô tô, xe máy là 3.000 đồng/xe (ban ngày) và 5.000 đồng/xe (ban đêm). Sẽ có 12 chốt trực của CATP được bố trí xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm ứng phó với các trường hợp cần thiết.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã hoàn thành kế hoạch phân luồng giao thông gửi UBND thành phố và các đơn vị liên quan. Việc chuẩn bị 78 điểm đỗ, cắm biển chỉ dẫn, niêm yết giá tại các điểm trông xe sẽ hoàn thành trước ngày 1/9.

Về phía Sở Du lịch Hà Nội, Giám đốc Đỗ Đình Hồng khẳng định, trước mắt, phố đi bộ mở rộng sẽ không có thêm bất cứ dịch vụ buôn bán kinh doanh nào. Sở Du lịch đã có thông báo về giờ đi bộ, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong phố đi bộ, gửi đến các Công ty lữ hành, để các đơn vị chủ động trong việc đưa du khách tham quan.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết: Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân tộc: ca trù, hát chèo… sẽ được tổ chức tại khu vực Nhà Bát Giác, Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Trong đó, chương trình biểu diễn nghệ thuật ánh sáng sẽ được tổ chức tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. “Các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật sẽ được thực hiện từng bước một, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế”.

VNPT Hà Nội cho biết đang triển khai lắp đặt 31 trạm phát WiFi miễn phí quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Người dân và du khách có thể truy cập WiFi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm WiFi và lựa chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”.

Bảo Trân (T/hợp)