Văn hóa cơ sở

Thị xã Sơn Tây: Đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở

Thời gian qua, Thị ủy – HĐND – UBND thị xã Sơn Tây đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư kinh phí, huy động nguồn lực để xây dựng, sửa chữa, từng bước hoàn thiện thiết chế văn hóa ở thị xã và cơ sở, phục vụ công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Hoạt động văn nghệ tại nhà văn hóa

UBND thị xã xây dựng Đề án số 339/ĐA-UBND ngày22/6/2017 về “Nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã giai đoạn 2017-2021”, xây dựng Kế hoạch số 469/KH-UBND, ngày 07/9/2017 để triển khai thực hiện. Đến nay,15/15 xã phường đã thành lập ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố với 582 thành viên tham gia. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa cơ sở cho hơn 500 người là thành viên Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay đã đầu tư 171,896 tỷ đồng xây mới, cải tạo 42 công trình văn hóa cơ sở. Riêng xây dựng mới nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, đã thực hiện 16 công trình với số tiền 43,4663 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu đề án 9 công trình.

Lớp học bơi được tổ chức tại các bể bơi

Đến nay, trên địa bàn thị xã có 01 nhà thiếu nhi, 01 thư viện, 01 phòng triển lãm, 02/06 trung tâm văn hóa xã, đạt 33,3% (02 trung tâm đang xây dựng, dự kiến hoàn thành đầu năm 2020, nâng tổng số trung tâm văn hóa xã lên 04/06 xã, đạt 66,7%); 136/143 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, bằng 95,1% (03 nhà văn hóa đang xây dựng mới, dự kiến hoàn thành đầu năm 2020, nâng tổng số thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa lên 139/143, bằng 97,2%; riêng nhà văn hóa thôn đã có 65/66 thôn có nhà văn hóa đạt tỉ lệ 98,48%). Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã đang được xây mới với tổng mức đầu tư ban đầu 119,602 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Để các thiết chế văn hóa ở cơ sở phát huy hiệu quả, thị xã Sơn Tây xây dựng cơ chế lồng ghép, phối hợp giữa phong trào xây dựng đời sống văn hóa với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực hiện 2 tiêu chí liên quan đến xây dựng nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thông tin, vui chơi, giải trí của người dân, hướng tới việc tự chủ hoạt động của các nhà văn hóa thôn, tổ phố, khu dân cư. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về lý luận chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng nghề cho đội ngũ làm công tác văn hóa, thể thao cơ sở. Huy động các nguồn lực hợp pháp từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân tham gia đóng góp đầu tư xây dựng mới cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị và xây dựng quỹ để duy trì hoạt động thường xuyên của các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở.

Thu Hằng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm