Thị xã Sơn Tây quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Thị xã Sơn Tây luôn quan tâm đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, với phương châm xuyên suốt: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Các em thiếu nhi thị xã Sơn Tây đã được tạo điều kiện tốt nhất để học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh.

Mùa hè 2023 đã đến, các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực với trẻ em như: Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các lớp học năng khiếu, tổ chức các hội thi văn nghệ, các giải đấu thể thao; tổ chức mít tinh nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng các em học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó….

Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi thị xã Sơn Tây làm theo lời Bác

Thị xã Sơn Tây là vùng có nhiều sông, ao, hồ. Vì vậy, nhiều năm qua, thị xã Sơn Tây đã tổ chức hàng chục lớp dạy bơi miễn phí cho gần 1000 học sinh  trên địa bàn.

Tại các phường, xã, các nhà trường đã trang bị cho các em học sinh những kỹ thuật bơi cơ bản, kỹ năng phòng, chống đuối nước, phòng chống cháy nổ và TNTT.

Truyền thông “Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em”

Nhiều trường học đã xây dựng “Trường học An toàn – Thân thiện – Bình đẳng”, đưa các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống TNTT vào giáo dục ATGT cho các em học sinh trong giờ chính khóa và tổ chức các buổi ngoại khóa hướng dẫn học sinh ngồi trên xe máy an toàn và đội mũ bảo hiểm đúng quy định… Qua các buổi tuyên truyền, hướng dẫn đã trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản để phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho chính bản thân các em, gia đình và mọi người xung quanh.

Phường Quang Trung là một ví dụ. Vừa qua, Hội LHPN phường đã phối hợp với Trường Tiểu học Quang Trung và Phòng Thương binh và Xã hội thị xã tổ chức chương trình truyền thông “Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em”. Ông Nguyễn Văn Thanh – Nghiên cứu sinh, Phó giám đốc TT kỹ năng sống Văn hoá Việt đã đến truyền thụ cho các em các kỹ năng Phòng chống tai nạn đuối nước.

Buổi nói chuyện đã tạo nhiều hứng thú cho các em học sinh khi diễn giả đã truyền thụ các nội dung phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước; tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra đuối nước; cách phòng tránh và cách xử lý tình huống khi gặp phải trường hợp bị đuối nước; kỹ năng sống sót trong môi trường nước. Đồng thời các em học sinh còn được hướng dẫn và thực hành kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước….

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành VHTT thị xã Sơn Tây đã triển khai nhiều hoạt động như: Thông tin tuyên truyền; đề nghị thị xã tu bổ, nâng cấp bể bơi thị xã; giảm tiền vé bơi cho các em học sinh, nhất là các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đầu tư phao bơi, áo bơi phục vụ các em nhỏ làm quen với môi trường nước; xây dựng bể bơi dành cho thiếu nhi; tổ chức các lớp học bơi miễn phí cho các em. Các lớp bơi đã truyền dạy các kỹ năng cơ bản từ bài khởi động đến tập luyện kỹ năng vận động dưới nước như cách hít thở, đạp chân, cách bơi bằng tay và được học các kiểu bơi cơ bản như bơi trườn, bơi sấp, bơi ếch, đồng thời trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về phòng tránh tai nạn đuối nước và cách xử lý tình huống chuột rút khi ở dưới nước..…Thời gian qua thị xã Sơn Tây đã ưu tiên dành hàng tỷ đồng để xây dựng một bể bơi đạt tiêu chuẩn để huấn luyện, đào tạo vận động viên, tổ chức giải thi bơi và làm công tác xóa “mù bơi” trên địa bàn. Bể bơi Sơn Tây có 8 làn bơi theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích 1.000m2. Thị xã Sơn Tây còn huy động được nhiều phường, xã, các tổ chức, cá nhận xây dựng bể bơi. Hàng năm thị xã đều tổ chức Lễ phát động Toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước.

Bể bơi Sơn Tây luôn được thị xã đầu tư, nâng cấp nhằm phục vụ Nhân dân và các em học sinh tốt hơn

Những năm qua thị xã Sơn Tây được đánh giá là đơn vị làm tốt công tác phổ cập bơi cho thiếu nhi và cũng là địa phương đã có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực, tạo mọi điều kiện giúp các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích, hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong những ngày hè.