Văn hóa cơ sở

Thị xã Sơn Tây quan tâm phát triển phong trào thể thao

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) của thị xã Sơn Tây phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Thị xã xác định phong trào thể thao góp phần không nhỏ vào đời sống tinh thần của Nhân dân và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa – khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hàng năm, thị xã Sơn Tây đã tổ chức hàng chục giải thể thao: Bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, khiêu vũ thể thao, ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân…Ngoài các giải thể thao do ngành VHTT tổ chức còn có các giải thể thao, hội thao của các đoàn thể, ban ngành như MTTQ, hội CCB, hội Nông dân, hội Phụ nữ, hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên, Liên đoàn lao động, lực  lượng vũ trang, ngành Giáo dục đào tạo, thu hút hàng ngàn  vận động viên (VĐV) tham dự.

2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên thị xã không tổ chức được nhiều giải thể thao. Tuy vậy, không vì thế mà tinh thần rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại trong Nhân dân kém phần sôi nổi. Tại các thôn, làng, TDP, KDC việc luyện tập thể thao đã trở thành nhu cầu hàng ngày. Khi thành phố cho phép hoạt động thể thao ngoài trời trở lại, đông đảo người dân đã trở lại thói quen luyện tập thể thao hàng ngày. Những môn bóng chuyền, cầu lông, đi bộ, chạy bộ, dưỡng sinh, đá bóng, cầu lông…lại diễn ra sôi nổi. Đến nay Sơn Tây đã có trên 40% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên. Các xã, phường trong thị xã cũng rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thể dục thể thao như dành quỹ đất xây dựng sân chơi, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ TDTT. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT  từ xã, phường đến cấp thị xã cũng được đầu tư, nâng cấp như bể bơi, sân tennis, sân vận động, sân bóng đá.

Hội thi dân vũ của cán bộ, giáo viên

Hội thao măng non

Đáng lưu ý, thời gian qua thị xã Sơn Tây luôn chú trọng phát triển thể thao học đường. Nhiều giải thể thao đã được tổ chức, tiêu biểu như Hội thao măng non với sự tham gia của trên 400 VĐV đến từ các trường mầm non. Ngoài ra, Sơn Tây còn mở các lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước, các CLB nhằm phát triển các môn thể thao truyền thống cho các em. Thị xã đã xây dựng kế hoạch phát triển TDTT học đường để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trường học nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện cho học sinh. Từ đó hình thành thói quen luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên cho các em và gắn giáo dục thể chất, thể thao trường học với giáo dục ý chí, đạo đức, lối sống của các em. Thị xã Sơn Tây phấn đấu 100% cơ sở giáo dục phổ thông duy trì thường xuyên tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ; tổ chức dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh phổ thông hàng năm…Quan tâm phát triển thể thao học đường, thời gian qua thị xã Sơn Tây cũng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất như xây dựng sân chơi, phòng giáo dục thể chất, đầu tư trang thiết bị TDTT, đồ chơi vận động cho các cháu mầm non, học sinh phổ thông. Đồng thời thị xã cũng chú trọng phát triển các loại hình CLB TDTT trường học, tiêu biểu như CLB bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, võ thuật, bơi lội. Các CLB thể thao này hoạt động có hiệu quả, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Bên cạnh các hoạt động thể thao quần chúng, những năm qua thị xã Sơn Tây luôn chú trọng đến thể thao thành tích cao. Hàng năm thị xã đều cử VĐV tham dự các giải thể thao thành phố và toàn quốc. Những năm qua, thị xã đã cử hàng ngàn VĐV tham dự hàng chục giải thể thao và đã giành hàng trăm Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Thị xã cũng tham dự Giải Bóng bàn toàn quốc dành cho người khuyết tật đạt 12 Huy chương các loại. Đặc biệt, thị xã Sơn Tây đã có trên 10 lượt VĐV tham gia các giải thể thao Châu Á và Đông Nam Á.

Thanh Quy