Tiêu điểm Hà Nội

Thị xã Sơn Tây: Sắp đưa Tuyến phố đi bộ vào hoạt động

Phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ gồm: Đường Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh (gồm cả vỉa hè bên phía hào thành cổ), vườn hoa trung tâm, 1/2 quảng trường khu vực trung tâm văn hóa và quảng trường sân vận động thị xã… Thời gian hoạt động phố đi bộ từ 19 giờ tối thứ Bảy đến 12 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần.

Theo Đề án số 225/ĐA –UBND ngày 28/10/2021 của UBND thị xã Sơn Tây về xây dựng tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây thí điểm đoạn từ cổng cũ trụ sở UBND thị xã (phố Phó Đức Chính) đến cầu Cửa Tiền (ngã 3 Quang Trung – Nguyễn Thái Học) có tổng chiều dài 820m, tổng diện tích sử dụng 34.550m2, nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí của nhân dân địa phương và du khách tham quan vào dịp cuối tuần. Từ đó hình thành một không gian giải trí, văn hóa, du lịch cho người dân và du khách, đồng thời phát huy giá trị di tích Thành cổ Sơn Tây, kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn

Đây cũng nằm trong quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Thị xã Sơn Tây được quy hoạch là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội với các chức năng chính là du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, dịch vụ thương mại trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống.

Để thực hiện các mục tiêu trên, thị xã Sơn Tây đang khẩn trương triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây.

Khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã nằm trong phạm             vi hoạt động của tuyến phố đi bộ

Phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ gồm: Đường Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh (gồm cả vỉa hè bên phía hào thành cổ), vườn hoa trung tâm, 1/2 quảng trường khu vực trung tâm văn hóa và quảng trường sân vận động thị xã…. Thời gian hoạt động phố đi bộ từ 19 giờ tối thứ Bảy đến 12 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần.

Tuyến phố đi bộ, có nhiều hoạt động, tiêu biểu là các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao như: Biểu diễn văn nghệ, đua thuyền, câu cá, múa rối nước, ca nhạc đường phố, nhảy dân vũ; triển lãm tranh, ảnh, sách, báo, tạp chí;  hoạt động vui chơi của thanh niên, các cháu thiếu nhi…Các hoạt động dịch vụ gồm: giải khát, ẩm thực, kinh doanh giới thiệu các mặt hàng lưu niệm, các sản phẩm đặc trưng của Sơn Tây….

Tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây không chỉ góp phần phát huy tiềm năng, giá trị của di tích Thành cổ Sơn Tây mà còn góp phần xây dựng và duy trì không gian mang tính cộng đồng, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí củaNnhân dân địa phương và du khách; thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch của địa phương ngày càng phát triển.

Thị xã sơn Tây hoàn thành lắp đặt các sơ đồ, hướng dẫn tuyến phố đi bộ

Hiện nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành toàn bộ công tác chỉnh trang hè phố, sơn kẻ vạch đường các tuyến phố xung quanh Thành cổ và một số tuyến phố lân cận; hoàn thành lắp đặt biển thông tin, biển chỉ dẫn quanh hào Thành cổ. Công tác chỉnh trang các hạng mục bên trong di tích Thành cổ Sơn Tây cũng được gấp rút thực hiện với các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thiện. Dự án gia cố, cải tạo các đoạn kè bờ hào bị sạt lở và số hóa hệ thống cây xanh tại di tích Thành cổ Sơn Tây được giao cho Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm triển khai. Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ hoạt động của tuyến phố đi bộ. Các tổ chức đoàn, hội, các câu lạc bộ nghệ thuật, các trường THPT trên địa bàn sẽ là lực lượng tham gia thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Dự kiến tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây đi vào hoạt động đúng dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) và kỷ niệm 136 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Thanh Quỳnh