Tin ngành

Thiết kế trang trí TP Hà Nội hướng tới sự đơn giản, tinh tế, bảo đảm tính thẩm mỹ

Chiều 25/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức trao giải Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2018 và phát động Cuộc vận động trang trí thành phố năm 2019.

Ban tổ chức trao giải cho tác phẩm đoạt giải Nhất “Khát vọng vươn cao”.

Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2018 được tổ chức từ ngày 23/1/2018, thu hút sự tham gia của nhiều họa sĩ đến từ các hội mỹ thuật, các công ty, doanh nghiệp, đơn vị thuộc Hiệp hội quảng cáo. Đặc biệt, Sở VH&TT đã phối hợp với trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội, phát động tới các giảng viên và sinh viên trong nhà trường.
Ban tổ chức cho biết, cuộc vận động đã nhận được 90 tác phẩm tham gia. Đợt 1, Ban Giám khảo đã tổ chức chấm và chọn ra 22 tác phẩm đưa vào chấm giải. Sau đợt 1, các thành viên Ban Giám khảo đã đóng góp nhiều ý kiến để các tác giả bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các tác phẩm trước khi đưa vào chấm giải và phục vụ công tác trang trí chiếu sáng trên địa bàn Thành phố. Kết quả chung cuộc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 12 tác phẩm đoạt giải và đưa và trang trí tại 9 tuyến đường, 2 đảo giao thông và 1 cổng chào trên đường Võ Chí Công.
Đánh giá về chất lượng các tác phẩm, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, Ban tổ chức hướng tới những tác phẩm có thiết kế đơn giản nhưng lạ mắt, đẹp và quan trọng là bảo đảm sự an toàn khi thi công. Nếu như năm ngoái, những mẫu hoa đào, hoa mai là chủ đạo thì năm nay, các mẫu thiết kế đã có sự sáng tạo hơn. Nhiều mẫu thiết kế đáp ứng tiêu chí đẹp cả vào ban ngày lẫn ban đêm, không rối mắt, không làm cho các tuyến đường của Hà Nội có cảm giác trở nên chật chội sau khi trang trí.

Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc vận động trang trí TP Hà Nội.

Năm nay, tác phẩm đoạt giải Nhất có tên “Khát vọng vươn cao” với thiết kế là hoa bồ công anh của Công ty TNHH thương mại quảng cáo T.A.M. Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, tác phẩm này đã được sự đồng thuận cao từ Hội đồng giám khảo bởi thiết kế đơn giản, tinh tế và vẫn bảo đảm tính thẩm mỹ khi ứng dụng thực tế. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì; 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Sở VH&TT Hà Nội cũng cho biết, sau cuộc vận động, Sở đã lựa chọn được nhiều mẫu trang trí cho thành phố Hà Nội phục vụ chào năm mới 2019, mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2019).
Theo đánh giá của Ban tổ chức, công tác trang trí, chiếu sáng trên địa bàn thành phố năm nay có nhiều đổi mới, theo hướng ngày càng tinh tế, hiện đại, phát huy giá trị của Hà Nội nghìn năm văn hiến trong giai đoạn hội nhập và phát triển với biểu trưng văn hóa của Hà Nội, sắc hoa Hà Nội và pháo hoa chào đón năm mới… Các mẫu trang trí được thiết kế dưới nhiều hình thức phong phú, sử dụng công nghệ hiện đại, ánh sáng chuyển động nhẹ nhàng, tạo sự thu hút của đông đảo người dân.
Tuy nhiên, cuộc vận động còn gặp một số hạn chế như chưa có sự bứt phá, chưa thu hút được sự tham gia của người Việt ở nước ngoài hoặc sinh viên Việt Nam đang du học tại các nước có kinh nghiệm về chiếu sáng. Một số tác phẩm do các tác giả trẻ thực hiện mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, chưa thể áp dụng trong thực tiễn.

Một số tác phẩm đoạt giải được đưa vào thực hiện việc trang trí Thành phố.

Phát biểu tại buổi phát động, ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội chia sẻ, cùng với Ban Giám khảo có uy tín, Sở VH&TT thực hiện việc trang trí đường phố với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, lắng nghe ý kiến để điều chỉnh, tuy vậy chắc chắn cũng không thể làm hài lòng hết được tất cả mọi người dân. Mong rằng, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, các tác giả, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tham gia cuộc vận động này.
Tại lễ trao giải, Sở VH&TT Hà Nội đã phát động Cuộc vận động trang trí thành phố năm 2019. Ngoài triển khai công tác trang trí chiếu sáng tại các tuyến đường chủ chốt như mọi năm, năm nay, cuộc vận động mở rộng trang trí chiếu sáng tại các khu vực trên địa bàn thành phố như: 5 cửa ô vào trung tâm thành phố; các quảng trường; khu vực các vườn hoa: Lý Thái Tổ – Lê Nin, Hàng Đậu, Diên Hồng, Lý Tự Trọng…

Hồng Diên

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *