Thiếu nhi 2 miền Nam – Bắc vui Lễ hội mặt nạ chào Trung thu 2016

Năm nay, chương trình Lễ hội mặt nạ Trung thu sẽ được tổ chức tại Nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào ngày 4/9.

Sự kiện ở TP. Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức nối tiếp ngay sau sự kiện ở Hà Nội vào ngày 10/9, địa điểm dự kiến là Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM.

BANNER 2
Chương trình là sự nối tiếp thành công của các dự án khơi dậy mạch nguồn di sản văn hóa truyền thống của nhóm Cùng Bé Sáng Tạo vào năm 2015 như “Cùng vẽ mặt nạ, vui Tết Trung thu”, “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết”. Thông qua các hoạt động giáo dục và trải nghiệm mỹ thuật dân gian các em nhỏ sẽ có một sân chơi bổ ích nhân dịp đêm Rằm, hướng các em đến niềm yêu thích văn hóa Việt, sản phẩm Việt.

3y
Trên tinh thần học truyền thống để hiểu truyền thống, các em nhỏ tham dự chương trình có thể tự tay sáng tạo nên chiếc mặt nạ cho riêng mình, tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật. Ở chương trình năm nay, “Thằng Bờm”, một nhân vật quen thuộc với văn hóa Việt sẽ cùng các em nhỏ hai miền tham gia rước hội đêm Rằm. Đây cũng là biểu tượng cho sự viên mãn và ước vọng về mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp làm lúa nước.

3q
Bên cạnh việc vẽ mặt nạ, tìm hiểu cách bồi mặt nạ truyền thống, các bé sẽ cùng nhau sáng tạo bột màu trên quạt giấy – một biến tấu dân gian thú vị từ hình ảnh chiếc mo cau xưa. Mục đích giúp các em nhỏ phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.
Ngoài thông điệp về văn hóa truyền thống Việt Nam, thông qua hình ảnh chiếc mặt nạ, chương trình còn mong muốn mở rộng sự hiểu biết về nghệ thuật mặt nạ thế giới cho công chúng Việt. Lần đầu tiên, những chiếc mặt nạ châu Phi sẽ được giới thiệu trong không gian trải nghiệm của chương trình Lễ hội mặt nạ.

3b
Đặc biệt, BTC sẽ mang những chiếc mặt nạ tự tay các bé làm, các bạn sinh viên và họa sỹ vẽ để tặng cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vui Trung thu. Đồng thời, mô hình thu nhỏ lễ hội mặt nạ sẽ được mang đến với các bạn nhỏ Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Đây là nơi sinh hoạt của những trẻ em có hoàn cảnh không may mắn từ 6 – 18 tuổi trên toàn huyện (gồm 26 xã và 1 thị trấn). Mục đích của Cùng Bé Sáng Tạo là tạo điều kiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi trong cuộc sống cũng được đón một cái Tết Trung thu vui vẻ.

3i
Kết thúc hoạt động trải nghiệm, các bé có thể mang những tác phẩm do mình sáng tạo về nhà vui Tết Trung thu. Ban tổ chức cũng sẽ có những phần quà ý nghĩa dành tặng những em nhỏ có tác phẩm xuất sắc nhất tham gia chương trình và một tủ sách thiếu nhi tặng các em nhỏ của Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn do Alpha Books và NXB Trẻ tài trợ.

MAT NASự kiện Lễ hội mặt nạ được khai mạc tại không gian linh thiêng Văn Miếu như một tiếp biến văn hóa, mở màn ý nghĩa cho mùa Trung thu năm 2016. Sau ngày tổ chức sự kiện chính ở 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, dự án sẽ kết hợp với một số các đơn vị khác như trường học, trung tâm văn hóa, các công ty, nhà xuất bản… để thu hút được sự quan tâm của cộng đồng vào câu chuyện giáo dục di sản này.
Đây là chương trình phi lợi nhuận, được thực hiện với nguồn vốn xã hội hóa hoàn toàn, từ sự đóng góp của các cá nhân, tập thể, phụ huynh học sinh, do nhóm Cùng Bé Sáng Tạo bao gồm giảng viên, sinh viên trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, các CLB mỹ thuật thiếu nhi, CLB Thiết kế trẻ… thực hiện.

Vy Vy

Ảnh: BTC