Tin tức - Sự kiện

Thông báo về các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu ‘Thành phố vì hòa bình’

Chiều 9/7/2019, tại Hội nghị Giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thông tin về các hoạt động văn hóa – nghệ thuật của thành phố Hà Nội chào mừng lễ kỷ niệm 20 năm Thủ đô đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” của UNESCO.

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin với báo chí về các hoạt động kỷ niệm

Thực hiện kế hoạch số 138/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về tổ chức kỷ niệm sự kiện văn hóa đặc biệt này, thành phố sẽ có rất nhiều hoạt động kỷ niệm diễn ra trong 2 ngày cuối tuấn. Trong đó, chương trình nổi bật nhất là lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” diễn ra lúc 7 giờ sáng 13/7 tại vườn hoa Lý Thái Tổ với sự tham gia của các đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội, đại biểu UNESCO, các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao một số nước tại Hà Nội. Tại buổi lễ này sẽ huy động khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hoà bình kết hợp lễ hội đường phố các khối: Dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật… tạo nên bức tranh đầy màu sắc Hà Nội là nơi hội tụ văn hoá và Hà Nội – thành phố vì hoà bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hoà bình.

Các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức từ 13/7 đến ngày 14/7. Đáng chú ý là 2 đêm nhạc đặc sắc mang chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hoà bình”, giới thiệu trình diễn di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO ghi danh: Bài chòi Trung Bộ và nhã nhạc cung đình Huế, dân ca Huế. Tại khu vực không gian phố Lê Thạch sẽ có không gian trưng bày “Làng Hữu nghị”. Các đại sứ quán sẽ tham gia các gian hàng giới thiệu văn hoá các nước; nghệ nhân giới thiệu, trưng bày các sản phẩm của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ… Ngoài ra trong không gian văn hóa của Cung thiếu nhi Hà Nội,với 18 gian hàng các nghệ nhân ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam sẽ giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu như: Phở, chả cá, bánh cuốn; tại khu nhà Bát Giác giới thiệu ẩm thực Quảng Nam với các món mì Quảng, cao lầu, cơm gà…

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của lễ kỷ niệm còn diễn ra triển lãm ảnh chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh” với các hình ảnh, tài liệu giới thiệu về nét tinh tế, thanh nhã, hào hoa của người Hà Nội; triển lãm ảnh “Nhật ký hoà bình” với những hình ảnh, tài liệu giới thiệu về cuộc chiến tranh chống Mỹ, phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam và hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh của 2 nước Việt- Mỹ cũng như các tổ chức hữu nghị tăng cường hoạt động để thúc đẩy hoà bình trên thế giới…

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng tổ chức sản xuất và phát sóng các phim tài liệu; tổ chức hội sách Hà Nội lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Hà Nội – thành phố vì hoà bình” từ ngày 2/10 đến 6/10; xuất bản sách ảnh “Hà Nội – 20 năm thành phố vì hoà bình”.

Sau khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về công tác tuyên truyền và tổ chức sự kiện, Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết thêm: tất cả các hoạt động kỉ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được tổ chức trên tiêu chí trang trọng, thiết thực, tiết kiệm góp phấn giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, hướng tới xây dựng thành phố mang biểu tượng của sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp. Qua đó góp phần tích cực trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh xúng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

                                                                             Thu Hằng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *