Văn hóa cơ sở

Thư viện Đan Phượng đẩy mạnh hoạt động phục vụ bạn đọc

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, hoạt động thư viện luôn gặp phải những khó khăn trong việc thu hút bạn đọc. Tuy nhiên, thời gian qua, Thư viện huyện Đan Phượng cũng như hệ thống thư viện cơ sở trên địa bàn huyện Đan Phượng không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn.

Chương trình “Ngày hội đọc sách” năm 2019 trường THCS Liên Trung, huyện Đan Phượng

Với hơn 10 nghìn đầu sách các loại: văn học, pháp luật, chính trị, giáo dục, thiếu nhi,…và 28 đầu báo, tạp chí, cùng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ như đèn chiếu sáng,  bàn ghế, quạt điện… Thư viện huyện Đan Phượng  luôn là địa chỉ tin cậy cho những người yêu sách. Với thời gian phục vụ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, Thư viện đã thu hút nhiều bạn đọc, nhất là các em học sinh. Tính từ đầu năm đến nay, lượt độc giả đến đọc và mượn sách tại thư viện  đạt trên 500 lượt với gần 2000 lượt sách báo luân chuyển trong bạn đọc. Công tác luân chuyển, bổ sung sách, báo được Thư viện huyện quan tâm. Để phục vụ tốt hơn bạn đọc ở các phường, xã, hằng năm,  ngoài bổ sung nhiều lọai sách báo mới, Thư viện huyện phối hợp với Thư viện Thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện  luân chuyển hàng nghìn đầu sách xuống các tủ sách thôn làng, phố, cụm dân cư, trường học; tổ chức thư viện lưu động về các trường học từ 1- 2 ngày.

Nhiều học sinh, sinh viên hưởng ứng tích cực phong trào đọc sách trên địa bàn

Không ngừng tăng cường tuyên truyền, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân, Thư viện huyện Đan Phượng  còn có nhiều hoạt động thu hút bạn đọc đến với thư viện, đến với sách, báo như: Tổ chức trưng bày báo Xuân, báo Tết vào dịp tết  Dương lịch, tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày đọc sách và bản quyền Thế giới”, “Ngày sách Việt Nam”; tuyên truyền trực quan, viết tin bài phát trên đài phát thanh huyện; phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện  tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn.. Vào dịp hè hằng năm, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cũng phối hợp với Đoàn thanh niên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tốt Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè, thu hút hàng nghìn em học sinh tham gia. Năm 2019, đội tuyển thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè  của huyện tham gia thi cấp thành phố đạt giải Nhì.

Tuy đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả tích cực, nhưng thực tế cho thấy  88 tủ sách, thư viện cơ sở thôn, cụm dân cư, tủ sách pháp luật của 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phúc Thọ hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn, đầu sách còn ít, chưa phong phú, thường được đặt trong hội trường các nhà văn hóa của xã, thôn, cụm dân cư gần như mới chỉ phục vụ khi có hội họp, các sự kiện diễn ra tại đây. Chỉ một số tủ sách phục vụ bạn đọc được thường xuyên như  tủ sách cơ sở ở xã Song Phượng, Tân Hội, Phương Đình, Liên Hà, Liên Hồng, Liên Trung.  Điều đó cho thấy, để thư viện, sách báo ngày càng tiếp cận đông đảo nhân dân hơn, ngoài sự cố gắng của các cán bộ thư viện, của ngành văn hóa, cần có sự quan tâm hơn nữa của các ngành, các cấp, của cộng đồng để đầu tư nhiều hơn nữa cho hệ thống thư viện, có cơ sở vật chất tốt hơn, nguồn sách báo phong phú hơn.

Đức Hải

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm