Thư viện

Thư viện Hà Nội thành công nhờ chi bộ mạnh

Năm 2013 đạt giải xuất sắc Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; năm 2014 đoạt giải xuất sắc toàn quốc chung khảo cuộc thi Liên hoan cán bộ thư viện với chủ đề Âm vang Điện Biên, được nhận bằng khen của Bộ […]

Năm 2013 đạt giải xuất sắc Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; năm 2014 đoạt giải xuất sắc toàn quốc chung khảo cuộc thi Liên hoan cán bộ thư viện với chủ đề Âm vang Điện Biên, được nhận bằng khen của Bộ VHTTDL vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2014; năm 2015 đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề “Việt Nam, đất nước, con người” được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi… đó là những thành tích đáng tự hào mà Thư viện Hà Nội đạt được trong thời gian vừa qua. Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi cá nhân thì sự đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo, lãnh đạo của Chi bộ Thư viện- nhiều năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh- chính là sức mạnh dẫn tới thành công.

thu vien HNPhần dự thi của Thư viện Hà Nội tại Chung kết Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề:“Việt Nam, đất nước, con người”.

Với 22 đảng viên (17 đảng viên chính thức, 5 đảng viên dự bị), Chi bộ Thư viện Hà Nội luôn xác định công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. 100% đảng viên trong Chi bộ thường xuyên tham gia quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Công tác giáo dục chính trị, vận động quần chúng được quan tâm đúng mức. Cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Đơn vị không xảy ra những vấn đề bức xúc, nổi cộm. Mối quan hệ giữa đảng viên và quần chúng ngày càng được củng cố, tạo sự gắn bó đoàn kết trong nội bộ cơ quan. Trong nhiệm kỳ vừa qua (2013 – 2015), 7 đảng viên của Chi bộ được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2 đảng viên được tặng bằng khen của Bộ VHTTDL, 1 đảng viên được khen thưởng Người tốt việc tốt cấp Thành phố, 1 đảng viên được khen thưởng Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố…Chi bộ đã thực hiện nghiêm chế độ lãnh đạo tập thể đi đôi với phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và trách nhiệm cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Các đồng chí trong Ban Giám đốc, chi ủy và đảng viên không vi phạm những điều đảng viên không được làm, thực hiện tốt nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đảm bảo tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao. Đảng viên trong Chi bộ đều đạt mức hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hai năm qua, Chi bộ đã kết nạp được 7 đảng viên. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ, hoạt động của tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên không ngừng được nâng cao, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại đây, quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện một cách có hiệu quả. Chi bộ chỉ đạo chính quyền phối hợp với công đoàn xây dựng quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, các quy chế, nội quy cơ quan… tất cả đều được bàn bạc, thảo luận và thông qua tại Hội nghị cán bộ công chức hàng năm của đơn vị. Bên cạnh đó, Chi bộ chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác xây dựng Đảng; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí luôn được đề cao.

Doc giaĐộc giả đọc sách, báo tại Thư viện Hà Nội.

Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Chi bộ, Thư viện Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, công tác chuyên môn. Hai năm qua, Thư viện đã tổ chức 14 đợt trưng bày sách, báo, phòng đọc chuyên đề, trên 20 buổi tuyên truyền giới thiệu sách nhân các ngày lễ của đất nước và Thủ đô, tiêu biểu như kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 60 năm Giải phóng Thủ đô, 85 năm Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…thu hút hàng vạn lượt bạn đọc tham dự. Để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, Thư viện đã thực hiện cải cách thủ tục làm thẻ, tăng thời gian mở cửa (phục vụ từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và thông tầm từ 8h đến 19h30 hàng ngày); sản xuất gần chục nghìn trang sách chữ nổi, gần 1000 trang sách nói, đĩa CD phục vụ bạn đọc khiếm thị; triển khai việc số hóa tài liệu địa chí của Thư viện với trên 20.000 trang…Năm 2013-2014 đã phục vụ được gần 374 nghìn lượt bạn đọc, xử lý kỹ thuật hơn 42 nghìn tài liệu và hơn 400 loại báo, tạp chí. Bên cạnh việc nâng cấp, từng bước hoàn chỉnh website, Thư viện đã biên soạn gần 20 thư mục chuyên đề về các lĩnh vực của Hà Nội (phố nghề, nếp sống thanh lịch, văn minh, quy hoạch kiến trúc…) tạo thuận lợi cho bạn đọc tìm hiểu, tra cứu thông tin. Tính đến hết năm 2014, Thư viện đã thành lập mới được 72 thư viện, tủ sách cơ sở, luân chuyển 126.000 lượt sách, báo tới vùng sâu, vùng xa, vùng có khó khăn. Thực hiện dự án xe thư viện lưu động phục vụ thiếu nhi, đơn vị đã tổ chức 70 chuyến phục vụ tại 70 trường tiểu học thuộc 8 huyện ngoại thành(mỗi chuyến phục vụ khoảng 800 lượt thiếu nhi); tổ chức tốt 3 cuộc thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè, thu hút khoảng 7 vạn thiếu nhi của tất cả các quận, huyện, thị xã tham gia, tạo thành phong trào đọc sách nôi nổi trong dịp hè…
Đại hội chi bộ Thư viện Hà Nội nhiệm kỳ 2015- 2018 đã thành công tốt đẹp. Trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ thư viện tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể vững mạnh, xây dựng thư viện phát triển theo hướng hiện đại song song với duy trì và bảo tồn mô hình thư viện truyền thống, đáp ứng nhu cầu đọc và tra cứu thông tin của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Minh Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *