Văn hóa cơ sở

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Quận Ba Đình: Làm theo Bác là trọng tâm

Xuất phát từ yêu cầu chuyển trọng tâm từ “học tập” sang “làm theo” Bác, nhiều cơ quan, đơn vị của TP đã có những mô hình, cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế. Thông qua đó, xuất hiện nhiều điểm sáng, những tấm gương tiêu biểu trên các mặt công tác […]

Xuất phát từ yêu cầu chuyển trọng tâm từ “học tập” sang “làm theo” Bác, nhiều cơ quan, đơn vị của TP đã có những mô hình, cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế. Thông qua đó, xuất hiện nhiều điểm sáng, những tấm gương tiêu biểu trên các mặt công tác và lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong 4 năm qua, quận Ba Đình đã làm tốt điều đó và đã tạo được chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực.

Hoc tapHọc tập và làm theo Bác, Công an quận Ba Đình giúp các hộ dân làm thủ tục hành chính ngay tại cơ sở.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, nên từ Quận ủy đến các tổ chức cơ sở Đảng đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kết hợp một cách linh hoạt và sáng tạo nội dung của Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đặc biệt, đã chủ động cụ thể hóa, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong việc tập trung thực hiện tốt Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ quận khóa XXIV, trong đó có các vấn đề như 3 khâu đột phá về đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng, cải cách hành chính và công tác cán bộ. Cùng với đó, Đảng ủy 14 phường, các Đảng bộ cơ quan UBND quận và nhiều đơn vị khác còn chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề “nóng”, phức tạp liên quan đến tư tưởng, đạo đức của cán bộ, công chức và những vấn đề mà quần chúng Nhân dân, cán bộ đảng viên mong muốn, như: Tồn tại trong quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, các công trình công cộng, cải cách thủ tục hành chính, trật tự ATGT, văn minh đô thị, VSMT… Do vậy, những vấn đề bức xúc đã giảm đáng kể góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tạo được niềm tin trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Hoi LHPNHội LHPN quận Ba Đình khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 03.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03, các tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan còn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với xây dựng thực hiện chuẩn mực đạo đức. Nhiều đơn vị đã xây dựng được chuẩn mực đạo đức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm, phù hợp với thực tiễn công tác của cơ quan, đơn vị. Trong đó, Đảng bộ phường Vĩnh Phúc ra Nghị quyết “Mỗi đảng viên của chi bộ phải chọn một số nội dung phong cách Hồ Chí Minh để phấn đấu”; Đảng bộ Công an quận, Ban Chỉ huy Quân sự quận xây dựng chuẩn mực đạo đức gắn với quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị… Còn tại phường Nguyễn Trung Trực, từ đầu năm 2014 thông qua Nghị quyết 13 về “Xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị”. Ngay sau khi có Nghị quyết, 100% các chi bộ đã quán triệt, triển khai đến các đảng viên, trong đó tập trung đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong năm. Các chi bộ cũng chủ động, cụ thể hóa việc làm thiết thực học và làm theo Bác gắn với chủ đề: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm, thực hiện hiệu quả, thành công “Năm trật tự và văn minh đô thị” nên đã thực sự tạo được chuyển biến ngay từ cơ sở.

Với những việc “làm theo” cụ thể như vậy, nên trong những năm qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của quận Ba Đình đều đạt và vượt kế hoạch, nổi bật là chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014 đạt 146,6% kế hoạch giao. An ninh chính trị, trật tự an toàn được tuyệt đối giữ vững. Công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị, GPMB đạt nhiều kết quả. Đây là những tiền đề quan trọng để quận tiếp tục xây dựng địa bàn ngày càng giàu đẹp hơn.

Nguyễn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *