Tiêu điểm Hà Nội

 Thực hiện nghiêm chỉ đạo, cơ sở chủ động, người dân đồng hành là chìa khóa quan trọng “khóa chặt” Covid -19

Sáng 20/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường. Cùng tham dự cuộc họp còn có 2 Phó Chủ tịch UBND TP là: Chử Xuân Dũng và Nguyễn Mạnh Quyền.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp trực tuyến số 120 sáng 20/7/2021- Ảnh: Lê Xuân Hải

Dịch bệnh diễn biến phức tạp với nhiều nguy cơ cao, khó lường

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, đến 20/7 Hà Nội có 486 ca mắc, số ca cộng đồng là 296 ca và 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát. Tổng số điểm phong tỏa trong 20/7 là 46 điểm. Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, để động tấn công, Thành phố đã tăng cường 2 “cánh quân”: tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh. Trong những ngày tới, Hà Nội có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nêu rõ: diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày. Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Cụ thể: Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP Hổ Chí Minh về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ… Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1,2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua. Do đó mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, chung tay chống dịch.

Về ổ dịch ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) hiện nay hết sức phức tạp. Đến nay đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0… Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Chủ tịch hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh…

Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm Công điện 15

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội: việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và trong ngày 19/7, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ ngành chung tay với Thủ đô quyết tâm bảo vệ các thành quả chống dịch. Trong thời gian qua, người dân Thành phố cùng các ngành, các cấp, các địa phương đã nỗ lực vào cuộc chung tay phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng ta phải coi đây là công tác trọng tâm, trước mắt của thành phố để nhanh chóng khống chế dịch bênh, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” đã được đề ra.

Nêu rõ trách nhiệm của Thủ đô là rất cao, gương mẫu tiêu biểu đi đầu, đảm đương những khó khăn, thách thức đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: Thời gian qua Hà Nội đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh từ từng phần việc nhỏ.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, với Công điện 15, Thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở chưa làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối vẫn hoạt động… người dân vẫn ra đường nhiều.
Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Quang cảnh cuộc họp sáng 20/7/2021 – Ảnh: Lê Xuân Hải

“Bí quyết” thành công là sự đồng hành của người dân

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh một lần nữa nhấn mạnh: Phải nhìn nhận rõ nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm, cách làm thì mới kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu cao nhất hiện nay là thực hiện nghiêm túc và các nội dung của Công điện 15 cần phải thực sự đi vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng ở một số nơi chợ cóc, chợ tạm vẫn còn hoạt động.

Nhấn mạnh vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố tổng kết: Nhân dân Thủ đô không chỉ đồng lòng ủng hộ Thành phố chống dịch và còn sẵn sàng chấp hành các biện pháp mạnh hơn. Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Trong thời điểm này, nhân dân Thủ đô hãy phát huy tinh thần này để trước hết bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, người dân có thể yên tâm rằng chính quyền các cấp của Thành phố luôn đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng lưu ý: Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5K ở mọi chỗ, mọi nơi. Nếu có người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ Covid-19 cộng đồng.

Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Cần phải tiếp thu, báo cáo và xử lý kịp thời những phản ánh của nhân dân và báo chí về sai phạm trong phòng, chống dịch. Cần xử lý nghiêm vi phạm, thậm chí đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm là việc làm cần thiết. Cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của Thành phố. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: Cán bộ gương mẫu đi đầu, chủ động, sáng tạo ngay từ cơ sở và sự đồng hành ủng hộ của nhân dân chính là “bí quyết” để quyết tâm ngăn chặn thành công dịch bệnh.

Nói về việc tới đây, Hà Nội sẽ triển khai việc tiêm vắc-xin cho tất cả người dân, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc nhở các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vắc-xin. Thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có đủ vắc-xin tiêm phòng cho tất cả người dân Thủ đô để sớm có thể miễn dịch cộng đồng… Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng lưu ý các cơ quan báo chí, truyền thông cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng Thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Phú Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *