Chưa được phân loại

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 4/9, Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 21-TB/BCĐ, kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý – Trưởng ban Chỉ đạo, tại phiên họp số 61.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thời gian tới, tiếp tục tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh việc dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao và dịch có thể bùng phát trở lại để người dân không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch theo thông điệp 5K (đeo khẩu trang; khử khuẩn (rửa tay, vệ sinh bề mặt…); không tập trung đông người; khai báo y tế; giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác).

Bên cạnh đó, chủ động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, trường hợp xuất hiện ca mắc lập tức triển khai kịp thời việc khoanh vùng, dập dịch, truy vết đối tượng tiếp xúc không để lây lan rộng ra cộng đồng. Tăng cường kiểm tra đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cửa hàng ăn uống. Đặc biệt là xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, trà đá vỉa hè. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, phục vụ khai giảng năm học mới theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo. Đối với người dân đang ở tại Đà Nẵng và vùng dịch trở về Hà Nội đảm bảo tất cả phải được khai báo y tế. Trường hợp đã qua 14 ngày và xét nghiệm âm tính thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày; nếu chưa xét nghiệm thì quyết định cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Về việc trên, Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng. Chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô và đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng ngay quy trình tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh cách ly có thu phí, lựa chọn một số khách sạn đủ điều kiện xây dựng quy trình cách ly người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận cách ly có thu phí đối với người nhập cảnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần quan tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đối với các bệnh khác như sốt xuất huyết, sởi, chân tay miệng… đảm bảo không để dịch chồng dịch trên địa bàn thành phố.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Sở Y tế, đơn vị liên quan xây dựng phương án tiếp nhận người dân đang ở tại Đà Nẵng và vùng dịch có mong muốn trở về Hà Nội.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp các quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục; Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Sở Y tế nghiên cứu, xây dựng quy tắc hình thành nếp sống và ứng xử của người dân phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh…

Minh Châu