Vui chơi - Giải trí

Thưởng thức chèo cổ Thái Bình giữa lòng Thủ đô

Trong hai ngày mồng 4, 5 Tết (tức 28, 29/1/2020), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức chương trình vui Xuân Canh Tý “Sắc thái văn hóa Thái Bình” tại Hà Nội. Chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Thái Bình với nhân dân Thủ đô Hà Nội cũng như du khách trong nước và quốc tế nhân dịp Tết Nguyên đán.

Trình diễn chèo cổ Thái Bình. (Ảnh: BTC cung cấp).

Với mục đích quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Thái Bình với nhân dân Thủ đô Hà Nội cũng như du khách trong nước và quốc tế nhân dịp Tết Canh Tý 2020, Chương trình sẽ mang đến cho công chúng và du khách cơ hội tìm hiểu và khám phá những giá trị văn hóa của tỉnh Thái Bình, thông qua các hoạt động hấp dẫn, như: Trình diễn chèo cổ Thái Bình, múa ông Đùng bà Đà, trình diễn nghề tứ dân, múa rối nước, thực hành chế biến ẩm thực dân gian bánh cáy, bánh dày lá ré…

Thái Bình là nơi hội tụ và lan tỏa các sắc thái văn hóa, văn minh của vùng châu thổ đồng bằng Bắc Bộ. Trên mảnh đất Thái Bình hiện có hàng nghìn di tích lịch sử văn hóa đặc sắc trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt. Nét đẹp trong văn hóa Thái Bình còn được hội tụ sâu sắc qua các loại hình văn hóa, nghệ thuật phong phú của các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc mà tiêu biểu là nghệ thuật chèo và múa rối nước. Ngoài ra, văn hóa Thái Bình còn được biết đến với hàng trăm lễ hội truyền thống cùng hàng chục trò chơi, trò diễn dân gian độc đáo, hàng chục làng nghề truyền thống…

Đến với chương trình, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu và khám phá những giá trị văn hóa của Thái Bình mà còn có cơ hội tìm hiểu những giá trị truyền thống của dân tộc trong dịp Tết Nguyên đán thông qua các hoạt động: viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, múa tứ linh và chơi một số chò chơi dân gian.

Đặc biệt, vào 18h, mồng 4 Tết (28/1/2020), Bảo tàng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức đốt pháo bông mừng năm mới do các nghệ nhân đến từ Hải Dương thực hiện với mong muốn tống cựu nghinh tân, xua đuổi tà ma, cầu bình an trong năm mới cho tất cả mọi người.

Chương trình vui xuân Canh Tý “Sắc thái văn hóa Thái Bình” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ giới thiệu tới công chúng và du khách nét văn hóa độc đáo trong sự đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em, góp phần nâng cao hiểu biết, tình cảm và ý thức gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các thế hệ.

Huyền Trang

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *