Âm nhạc

Thưởng thức âm nhạc của Robert Schumann với ” Đêm nhạc mùa xuân”

Ngày 21 và 22-5, vào lúc 20 giờ, Viện Goethe Hà Nội sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc của ông một chương trình hòa nhạc trữ tình mang tên “Đêm nhạc Mùa xuân” với chủ đề về tình yêu

Robert Schumann  (1810 – 1856) là một nhà soạn nhạc người Đức và nhà phê bình âm nhạc có ảnh hưởng lớn trên thế giới, một trong những nhà soạn nhạc lãng mạn vĩ đại nhất của mọi thời đại.

schumann_op48

Schumann yêu thích biểu diễn với cây đàn piano, đã từng theo đuổi sự nghiệp chơi đàn một cách nghiêm túc, với khát vọng trở thành một nghệ sĩ piano tốt nhất Châu Âu, nhưng sau một tai nạn gây chấn thương bàn tay đã đột ngột buộc ông phải kết thúc giấc mơ này. Cũng từ đây,  Schumann tập trung  hết năng lượng âm nhạc của mình vào sáng tác, và nhân loại đã có được những tác phẩm âm nhạc kinh điển tuyệt vời ông viết riêng cho piano, rồi piano với dàn nhạc. Những bản Sonata của ông luôn thấm đẫm chất lãng mạn, ngọt ngào, luôn được các nghệ sĩ lựa chọn và người nghe mê đắm.

Ngày 21 và 22-5, vào lúc 20 giờ, Viện Goethe Hà Nội sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc của ông một chương trình hòa nhạc trữ tình mang tên “Đêm nhạc Mùa xuân”  với chủ đề về tình yêu được trình diễn bởi nữ ca sĩ giọng soprano Hà Phạm Thăng Long, nam ca sĩ giọng teno Leo Hiếu Nguyễn và nghệ sĩ piano Nguyễn Huy Phương.

10420421_1707898752758160_5226617432206497693_n

Hà Phạm Thăng Long –  nữ ca sĩ opera giọng soprano

Hà Phạm Thăng Long hiện được xem là giọng nữ cao (soprano) nổi bật của làng thanh nhạc Việt Nam, giọng hát nội lực của cô được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao. Sinh năm 1975, nữ ca sĩ người dân tộc Mường cũng là nghệ sĩ duy nhất từng chính thức được mời tham dự cuộc thi opera tại Mỹ (năm 2004).
Hà Phạm Thăng Long tốt nghiệp Thạc sĩ ngành biểu diễn opera tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Hiện cô là giảng viên thanh nhạc tại trường Đại học Nghệ thuật Quân đội Hà Nội và từng đảm nhiệm nhiều vai trong các vở diễn của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. Ngoài ra cô còn thường xuyên tham gia với vai trò ca sĩ solo trong Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam. Kinh nghiệm biểu diễn của cô rất đa dạng, trải dài từ các tác phẩm của Handel, Mozart cho đến Haydn.

12400802_1660365860886623_4680374381982823114_n

Tenor Leo Hieu Nguyen

Leo Hiếu Nguyễn là nghệ sỹ opera giọng tenor, tài năng của anh được phát hiện bởi chỉ huy dàn hợp xướng của trường đại học Bates, Hoa Kỳ, nơi anh theo học ngành tâm lý học chính trị. Tình yêu Opera đến với Leo Hiếu  Nguyễn rất bất ngờ, đúng thời điểm anh đang  chông chênh trong việc lựa chọn điểm đến cuối cho mình. ” Rồi một buổi tối tôi tình cờ bước vào một xem một vở opera tại New York. Khán phòng gần 4.000 chỗ ngồi rộng mênh mông. Trên bục, người nghệ sĩ không micro, hát chay gần 3 tiếng. Giọng hát vang vọng truyền cảm đến độ khiến tôi nổi da gà. Tôi như bị choáng ngợp bởi trải nghiệm đầy mới mẻ đó”. Sau đêm đó, Leo Hiếu Nguyễn đã quyết tâm lựa chọn học nhạc, và niềm đam mê đã không phụ anh. Leo Hiếu Nguyễn đã có những phần biểu diễn solo đầu tiên trong Dàn nhạc của trường với những tác phẩm đòi hỏi kĩ thuật cao như Carmina Burana hay bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Năm 2015, anh từng tham gia biểu diễn hòa nhạc tại Đức, nơi anh đang theo học thanh nhạc dưới sự giảng dạy của các giảng viên Richard Staab ở Darmstadt và Joachim Keuper ở Mainz. Đầu năm 2016, lần đầu tiên chùm ca khúc “Die Winterreise” của Franz Schubert được giới thiệu tại Việt Nam với phần biểu diễn của anh.

11558876-STANDARD

Nghệ sĩ piano Nguyễn Huy Phương

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Huy Phương là con của nhạc sĩ Huy Du, anh bắt đầu học nhạc năm lên 7 tuổi tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và theo đuổi hơn 20 năm học nhạc tại Nga – nơi anh hoàn thành xuất sắc hệ Tiến sĩ. Hiện anh giảng dạy tại Khoa piano, đồng thời giữ chức vụ Phó trưởng Khoa piano tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Với các chương trình hòa nhạc tại Việt Nam, Nga và Nhật Bản anh nhận được nhiều lời nhận xét xuất sắc từ phía các nhà phê bình âm nhạc. Năm 2010, Nguyễn Huy Phương nhận giải thưởng “Đệm đàn hiệu quả nhất” trong cuộc thi Tiếng hát Thính phòng – Opera tổ chức tại Hà Nội

Chương trình sẽ có nhiều tiết mục hấp dẫn, như: Frauenliebe und Leben (Tình yêu và cuộc sống của người phụ nữ); Dichterliebe (Tình yêu thi nhân); Chùm bài hát về đêm, về tình yêu và về gia đình. Frauenliebe und Leben (Tình yêu và cuộc sống của người phụ nữ) được trình bày bởi Hà Phạm Thăng Long, kể về lần đầu gặp gỡ với tình yêu lớn của cuộc đời, về niềm khát khao, nỗi buồn và nỗi đau của trái tim cho đến nỗi mất mát của người bạn đời. Sự thức tỉnh của tình yêu khi mùa xuân về và những thăm trầm của cảm xúc được miêu tả trong Dichterliebe (Tình yêu thi nhân) sẽ do Leo Hiếu Nguyễn trình bầy.Hai giọng ca của đêm diễn sẽ kết thúc chương trình bằng tiết mục song ca Chùm bài hát về đêm, về tình yêu và về gia đình.Toàn bộ phần trình diễn Piano sẽ do nghệ sĩ Nguyễn Huy Phương thể hiện.

Hy vọng khán giả Hà Nội yêu âm nhạc cổ điển sẽ có một đêm thưởng thức nghệ thuật tuyệt vời.

 

Song Thy

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *