Vui chơi - Giải trí

Thưởng thức nhiều bộ phim hay nhân Năm Simenon tại Việt Nam

Nhiều hoạt động như :Tọa đàm, chiếu phim được Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tổ chức tại Việt Nam từ ngày 14 đến 17/3/2019 nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà văn nổi tiếng Bỉ nhân kỷ niệm Georges Simenon (1903-1989).

Georges Simenon sinh tại thành phố Liège của Vương quốc Bỉ, là nhà văn nổi tiếng nhờ sức viết đáng nể và thành công của các tiểu thuyết trinh thám, đặc biệt là với nhân vật Thanh tra Maigret. Với gần 200 tiểu thuyết, 158 truyện ngắn, được dịch ra 47 ngôn ngữ, tổng cộng khoảng 550 triệu ấn phẩm được phát hành, 70 tiểu thuyết được chuyển thể lên màn ảnh, nhà văn người Bỉ viết tiếng Pháp vô cùng tài năng này vẫn luôn mang hơi thở thời đại. Rất nhiều tác phẩm của ông được chuyển thể lên màn ảnh và truyền hình, và gợi cảm hứng cho các đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất của thời kì đó, như Jean Renoir, Marcel Carné, Claude Chabrol hay Bertrand Tavernier.

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm nhà văn qua đời và nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 tại Việt Nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam hân hạnh vinh danh tác giả viết tiếng Pháp được đọc và dịch nhiều nhất trên thế giới này.

Trong nhiều ngày, khán giả tại Hà Nội và Đà Nẵng sẽ có dịp khám phá cuộc đời và sự nghiệp của Simenon, thông qua các buổi hội thảo với nhà phê bình văn học và tiểu thuyết gia đến từ Wallonie-Bruxelles, Giáo sư Laurent Demoulin, phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Quỹ Georges Simenon của trường Đại học Liège, qua các bộ phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học của Simenon và thông qua cuộc triển lãm của Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI), gồm 45 áp-phích các bộ phim được chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn trinh thám.

Cụ thể, tại Hà Nội, từ ngày 14-17/03/2019 sẽ diễn ra các hoạt động như : Hội thảo của Giáo sư Laurent Demoulin tại Khoa Văn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và tại Khoa Pháp Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia, gặp gỡ các nhà xuất bản và độc giả, thảo luận với khán giả xem phim ; Triển lãm “Simenon và Điện ảnh”, tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 465 Hoàng Hoa Thám ; Ngày 14/03/2019 : Chiếu phim “Người thợ sửa đồng hồ khu phố Saint-Paul” và vào lúc 19h ngày 15/03/2019 : Chiếu phim “Thanh tra Maigret và vụ án Saint-Fiacre” và vào 19h00 ngày 16/03/2019 : Chiếu phim “Sự thật về Bébé Donge”, tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 465 Hoàng Hoa Thám. Đặc biệt, vào 19h00 ngày 15/03/2019, 19h00: Chiếu phim “Người thợ sửa đồng hồ khu phố Saint-Paul”, trên kênh VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tất cả các buổi chiếu phim đều được miễn phí phục vụ khán giả.

Huyền Chi

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *