Văn hóa cơ sở

Thường Tín: 95,7% số làng có Nhà Văn hóa

Huyện Thường Tín có 29 xã, thị trấn với 165 làng. Thực hiện Chương trình 04-CTr/TU, ngày 26/4/2016của Thành ủy Hà Nội(khóa XVI) về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2016 – 2020”; Chương trình số 10-CTr/HU để cụ thể hóa các nhiệm vụ về phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện, xây dựng người Thường Tín thanh lịch văn minh giai đoạn 2016-2020”, huyện đã thực hiện quy hoạch và tập trung đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao.

Đến nay, 29/29 xã, thị trấn trong huyện đã triển khai xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp Nhà văn hóa làng, hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, đã đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới 43 công trình nâng tổng số Nhà văn hóa làng trên toàn huyện lên 158 (trên tổng số 165 làng, đạt tỷ lệ 95.7%);  Xây mới 02 công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã tại xã Hồng Vân và Tân Minh. Tiếp tục triển khai thực hiện xã hội hóa một số hạng mục trong dự án Trung tâm văn hóa thể thao huyện: Bể bơi, bãi đỗ xe ô tô, sân quần vợt, sân vận động huyện, khu vui chơi giải trí.

Nhà văn hóa thôn Đống Chanh, xã Minh Cường (Ảnh: Vân Hồ)

Nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của các tầng lớp nhân dân, huyện cũng đã tập trung xây dựng các sân tập trên địa bàn. Bên cạnh sân vận động thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, toàn huyện còn có 27/29 xã có sân tập luyện thể dục thể thao (đạt 93.1%), số người tập luyện thường xuyên 86.791 người (đạt 34%); số hộ gia đình thể thao 14.720 hộ (đạt 23%); 100% các nhà trường thực hiện đầy đủ giáo dục thể  dục thể thao nội khóa; số câu lạc bộ Thể dục thể thao là 129 CLB.

Sân vận động Trung tâm văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đáp ứng nhu cầu tập luyện, tổ chức các giải đấu lớn

Việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân đồng thời góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn.

Khánh Hoàng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm