Văn hóa cơ sở

Thường Tín chú trọng công tác người có công và an sinh xã hội

HNP – Trong 6 tháng đầu năm, huyện Thường Tín đã chú trọng quan tâm công tác giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động; công tác chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đời sống tinh thần, vật chất của người có công, […]

HNP – Trong 6 tháng đầu năm, huyện Thường Tín đã chú trọng quan tâm công tác giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động; công tác chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đời sống tinh thần, vật chất của người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được nâng lên… góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trong công tác chính sách người có công, huyện đã thực hiện tốt công tác chăm sóc các gia đình liệt sỹ và người có công. Thực hiện triển khai Kế hoạch hỗ trợ xây, sửa nhà cho đối tượng người có công theo Quyết định số 22/QĐ-TTg, đến nay, đã hoàn thiện việc thẩm định hồ sơ theo quy trình, niêm yết danh sách 454 hộ có nhu cầu xây mới và sửa chữa nhà. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đốn đốc tiến độ hỗ trợ xây, sửa nhà cho đối tượng Người có công theo Quyết định số 22/QĐ-TTg. Đến nay, thực hiện xây mới xong 129/228 hộ; đang xây 86/228 hộ, chưa xây 13/228 hộ; Số sửa chữa xong 154/204 hộ, số hộ đang sửa 21 hộ, số hộ chưa sửa 29 hộ. Số hộ đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ là 81 hộ. Tổ chức điều dưỡng đợt 1 cho 47/530 người có công. Tổ chức truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Mẹ Việt Nam anh hùng cho 02 mẹ ở xã Thắng Lợi và Khánh Hà.

Trong công tác giảm nghèo, huyện đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo và phân chỉ tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020; xây dựng phương án và thực hiện đồng bộ các giải pháp, các cơ chế chính sách của nhà nước hỗ trợ giảm nghèo phù hợp. Trong 6 tháng đầu năm đã giảm được 110 hộ, số hộ nghèo của toàn huyện tính đến 15/6/2017 còn 2.550 hộ chiếm 3,65% tổng số hộ toàn huyện.

Tổ chức duyệt mới cho 1038 đối tượng hưởng trợ cấp BTXH, tổng kinh phí thực hiện chi trả hàng tháng là trên 5,4 tỷ đồng. Chi hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng BTXH 291 đối tượng, kinh phí bằng trên 1.571 triệu đồng; hỗ trợ hỏa táng 171 ca, kinh phí hỗ trợ cấp huyện 342 triệu đồng. Phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức trao thiếp chúc thọ và quà của Chủ tịch nước cho 16 cụ tròn 100 tuổi.  Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội cho trên 11 nghìn đối tượng.

Những tháng cuối năm, huyện Thường Tín tiếp tục thực hiện triển khai hỗ trợ xây, sửa nhà  cho đối tượng Người có công theo Quyết định số 22/QĐ-TTg, thực hiện điều dưỡng tập trung  cho các đối tượng NCC năm 2017, triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017); Tiếp tục đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện Kế hoạch giảm nghèo theo chuẩn mới năm 2017 theo hướng giảm nghèo bền vững. Triển khai mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Chính phủ theo quy trình, kế hoạch; tổ chức kiểm tra các lớp dạy nghề tại các xã đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Theo Cổng TTĐT TP