Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Nhằm tiếp tục tuyên truyền các nội dung về Bộ tiêu chí ứng xử đến người dân trên cả nước, vận động các hộ gia đình, các thành viên trong gia đình hiểu, thực hiện ứng xử văn hóa trong gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc; việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong thời gian qua, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch về việc tiếp tục tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những giá trị văn hóa tốt đẹp trong mối quan hệ ứng xử giữa các thành viên gia đình. Những kết quả, hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; bài học kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả của các đơn vị, địa phương và việc triển khai Bộ tiêu chí trong những năm tiếp theo.

Theo đó, Bộ VHTTDL tiếp tục xây dựng chuyên trang/chuyên mục “Ứng xử trong gia đình” tuyên truyền về các tiêu chí ứng xử trong gia đình; kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình; chính sách, pháp luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình và các thành viên trong gia đình; những kết quả đạt được và hạn chế, khó khăn sau 2 năm thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử; những mô hình, kinh nghiệm hay, hiệu quả trong việc triển khai thí điểm Bộ tiêu chí tại địa phương.

Xây dựng nội dung tuyên truyền về Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, về việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí tại địa phương; phối hợp tuyên truyền trên chương trình “Người phụ nữ hạnh phúc” phát sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam. Với nội dung kể về những người phụ nữ đại diện tiêu biểu cho việc thực hiện các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Từ đó họ đã xây dựng gia đình ứng xử văn hóa, hạnh phúc và lan tỏa đến cộng đồng. Ngoài ra còn tuyên truyền về tiêu chí ứng xử chung và các tiêu chí cụ thể; việc thí điểm Bộ tiêu chí; một số mô hình, kinh nghiệm hay trong việc triển khai thí điểm Bộ tiêu chí.

Xây dựng nội dung tuyên truyền về Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, chủ đề “Giữ sức khỏe tinh thần – Giữ gia đình hạnh phúc”; phối hợp tuyên truyền trên chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam. Với nội dung xoay quanh việc giữ gìn, chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất của các thành viên gia đình trong phòng, chống dịch bệnh, tác động đến mối quan hệ ứng xử trong gia đình. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền về việc xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình vui vẻ, tích cực; đưa các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình vào cuộc sống trong lúc dịch bệnh diễn ra phức tạp.

Năm 2020, “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” được thí điểm thực hiện tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, An Giang, TP Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, việc thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020 được tiến hành tại 5 địa bàn dân cư bao gồm: xã Yên Bình (huyện Thạch Thất), xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm), xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ), phường Vĩnh Tuy (quận Hai bà Trưng), xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn). Tại các địa bàn dân cư thực hiện thí điểm, ngoài việc triển khai Bộ tiêu chí tới tất cả các hộ gia đình thông qua Hội nghị để tuyên truyền, vận động, ký kết thực hiện bộ tiêu chí. Cán bộ tổ dân phố đến từng gia đình phát tài liệu, hướng dẫn nội dung, nói rõ yêu cầu để gia đình thông suốt và nhất trí ký cam kết thực hiện điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Công tác tuyên truyền về Bộ tiêu chí ứng xử được đẩy mạnh thông qua tuyên truyền trên đài truyền thanh xã; Tăng cường thời lượng phát sóng nội dung Bộ Tiêu chí vào thời điểm kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày đình Việt Nam (28/6); Đẩy mạnh các tin bài về gương gia đình, cá nhân tiêu biểu thực hiện Bộ Tiêu chí trên địa bàn. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan cũng được tăng cường, áp dụng công nghệ thông tin, chủ động triển khai tuyên truyền qua nhóm zalo, facebook cán bộ, công nhân viên; các ông bà là lãnh đạo các tổ dân phố, đảng viên, hội viên các đoàn thể; chia sẻ tới các gia đình đăng ký thực hiện Bộ Tiêu chí. Ngoài ra, các địa phương cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thực hiện lồng ghép nội dung, hình ảnh thực hiện Bộ Tiêu chí trong các hội nghị tổ chức kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; tọa đàm Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình tại xã và ở các thôn.

Lệ Quyên