Tin ngành

Tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các điểm di tích, danh thắng

Chiều ngày 16/3, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Trần Thị Vân Anh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, nhắc nhở tại một số di tích trên địa bàn Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cũng như tại Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố.

Bàn sát khuẩn và điểm quét mã khai báo y tế qua QR code được bố trí tại cổng vào của Phủ Tây Hồ luôn có người túc trực nhắc nhở người dân khi vào di tích.

Ghi nhận của đoàn kiểm tra tại Phủ Tây Hồ, Ban quản lý di tích đã chủ động, tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 như bố trí người nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vào di tích, bố trí bàn cung cấp dung dịch sát khuẩn, điểm quét mã QR code… Tuy vậy, Đoàn kiểm tra cũng lưu ý với Ban quản lý di tích cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân đảm bảo thực hiện 5K, nhắc nhở các hàng quán, các bàn viết sớ… thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của người dân.

Công tác phòng chống dịch cơ bản đã được người dân thực hiện khi vào di tích.

Tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ngay sau phản ánh của báo chí về việc thực hiện khai báo y tế qua QR code, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã yêu cầu tất cả các du khách nghiêm túc trong việc thực hiện khai báo y tế; Tăng cường cán bộ hướng dẫn du khách thực hiện thành công việc khai báo y tế qua QR code, đồng thời khai báo bằng phiếu giấy với những du khách không sử dụng điện thoại thông minh.

Du khách thực hiện khai báo y tế qua mã QR code và khai bằng tờ khai y tế trước khi vào tham quan di tích.

Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Nguyễn Quốc Thành cho biết, bên cạnh việc yêu cầu và hướng dẫn du khách nghiêm túc khai báo y tế, các nhân viên di tích còn tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn khách dùng nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt chuyến tham quan. Điều này đã giúp du khách nâng cao nhận thức, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid tại nơi công cộng.

Bàn khử khuẩn, đo thân nhiệt cho các du khách trước khi vào tham quan.
Việc xin chữ, cho chữ cũng được thực hiện qua vách ngăn.

Qua buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh yêu cầu Trung tâm cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch, bổ sung thêm các pano tuyên truyền thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế đặt tại các điểm dễ thấy trong di tích, kẻ vạch giãn cách tại các điểm dâng hương, xin chữ…; xây dựng và tổ chức các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch.

Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *