Văn hoá đời sống

Tiếp tục thực hiện tốt năm “Trật tự và Văn minh đô thị”

 Sau một năm thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị 01 với nội dung bám sát 3 nhiệm vụ chủ yếu: Đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường để thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp; Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng và Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các phường đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, những khâu đột phá để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tạo chuyển biến rõ nét và hiệu quả trong các ngành, lĩnh vực và trên địa bàn.​

Đối với những tuyến phố bộ mặt của Thủ đô đã có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trong những ngõ phố ở các quận nội thành, nhiều nơi vẫn còn thiếu đèn chiếu sáng, hệ thống cống rãnh lâu năm không được sửa chữa xuống cấp nghiêm trọng, gây mất vệ sinh, ngập úng trong mùa mưa. Nhiều công trình đang được triển khai thi công, gây bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng, cũng như người tham gia giao thông. Có thể thấy, mặc dù có chuyển biến tích cực, tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa được như người dân mong muốn.

Tháng 3 vừa qua, Thành phố đã có chủ trương, đó là: Huy động sức mạnh nhân dân để thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị" 2015, trong đó sớm hoàn thành và triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử người Hà Nội; Đẩy mạnh thực hiện "Người Hà Nội thanh lịch văn minh" nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử, nhất là trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa thương mại, cách giao tiếp ở nơi công cộng. Phấn đấu mỗi công dân sống trên địa bàn Thủ đô đều là những công dân văn minh, thanh lịch. Tiếp tục thực hiện tốt Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với Phong trào "Người tốt – Việc tốt"; những quy định trong xây dựng gia đình, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa. Thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư. Tạo thói quen không vứt rác ra đường, bảo vệ chăm sóc cây xanh, tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, hình thành nếp sống đẹp của người Thủ đô, giữ gìn vệ sinh nơi ở, nơi làm việc.

vanminh1.jpg

Xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông

Cùng với đó, Hà Nội đặt mục tiêu giảm từ 5 – 10% TNGT đường bộ, đường sắt, không để xảy ra TNGT đường thuỷ nghiêm trọng. Thành phố cũng phấn đấu giảm 7 – 10 điểm ùn tắc giao thông trong tổng số 46 điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc trên địa bàn thành phố; Đẩy mạnh công tác chỉnh trang hè đường phố, giữ gìn trật tự đô thị… Hà Nội tiếp tục đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống các công trình phụ trợ phục vụ công tác tổ chức giao thông, trong đó có camera giám sát giao thông; tổ chức lại 59 nút giao thông trọng điểm; quy hoạch sắp xếp các bến xe liên tỉnh, tuyến vận tải hành khách liên tỉnh; mở rộng vùng hoạt động của xe buýt. Thành đoàn Hà Nội thành lập 168 Đội tự quản giữ gìn trật tự đô thị gồm lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh thuộc 168/168 phường trên địa bàn thành phố. Đội tự quản ra quân vào các ngày thứ 7 hàng tuần, các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị của Thủ đô, đất nước và các hoạt động quốc tế…

Để phát huy sức mạnh tổng hợp và sức mạnh đoàn kết của toàn dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đưa công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông, thực hiện năm "Trật tự và văn minh đô thị" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, hội viên; đồng thời phát động các phong trào thi đua trong việc thực hiện Chỉ thị và cử lực lượng trực tiếp tham gia nhiệm vụ ở cơ sở, tuyến đường, điểm giao thông; Đồng thời, kêu gọi mọi công dân Thủ đô, phát huy nét đẹp "Người Hà Nội Thanh lịch, văn minh", tích cực hưởng ứng thực hiện năm "Trật tự và văn minh đô thị" và chấp hành nghiêm pháp luật về đảm bảo trật tự và an toàn giao thông.  

vanminh2.jpg

Hà Nội ra quân thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị" 2015

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *