Hà Nội đẹp và chưa đẹp

Tình yêu Hà Nội trong những bức tranh ký họa

Một cuối tuần dạo bước trên phố Hà Nội, không khó để bắt gặp một nhóm người với cây cọ, giá vẽ, bảng màu trên tay, trau chuốt từng đường nét trên trang giấy ở một góc vỉa hè, trước ngôi nhà cổ, nơi sân đình hay khu tập thể cũ… Đó là những thành viên của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội, với cảm xúc và niềm đam mê, họ ghi lại vẻ đẹp cuộc sống và kiến trúc Hà Nội qua những bức tranh ký họa.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) ra đời tháng 9/2016, do 4 kiến trúc sư: Trần Thị Thanh Thủy, Đinh Hải, Chu Quốc Bình, Nguyễn Hoàng Lâm sáng lập. Tất cả họ đều sinh trưởng và gắn bó sâu nặng với Hà Nội, mong muốn lưu giữ vẻ đẹp và lan tỏa tình yêu Hà Nội tới cộng đồng. Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội hướng tới việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật kiến trúc của các địa danh trong thành phố, đặc biệt quan tâm đến những công trình cổ có giá trị trong quá trình đô thị hóa của Hà Nội. Nhóm không chỉ quy tụ giới chuyên môn với những nhà kiến trúc, họa sỹ mà còn tạo một sân chơi chung cho cộng đồng. Sau 3 năm hoạt động, nhóm thu hút được nhiều người tham gia, từ nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên, người cao tuổi, thiếu nhi, du khách trong và ngoài nước. Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội hiện là thành viên của Tổ chức Ký họa đô thị thế giới (Urban Sketchers Group).

Ký họa là hình thức vẽ nhanh, ghi lại những nét chủ yếu nhất về cảnh vật, con người, tùy thuộc vào ý định của mỗi người để làm tài liệu cho sáng tác tranh, tượng. Ký họa đô thị là một phần trong ký họa. Mỗi người lại có cách truyền tải khác nhau trên trang giấy. Người vẽ bằng chì, bằng dạ chỉ với màu đen, trắng nhưng có người lại thích điểm tô màu sắc, tạo nên sự phong phú trong tranh.

Các thành viên ký họa trên đường phố Hà Nội. 

Cứ mỗi cuối tuần, các thành viên trong nhóm lại gặp gỡ, họ chọn cho mình một góc riêng, thả hồn trong mỗi bức tranh. Bước chân của họ đã in dấu khắp những con đường, góc phố, ghi lại cuộc sống và kiến trúc đô thị của Hà Nội. Chùa Quán Sứ, hồ Tây thơ mộng, phố Hàng Mã, chợ Hàng Bè, phở Bát Đàn, cả những cô hàng hoa, gánh xôi, mủng cốm… đều được thu trọn vào tranh qua những nét vẽ tinh tế, hài hoà. Hà Nội hiện lên thật thân quen, bình dị từ những bức ký họa.

Ký họa “Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục” của tác giả Đinh Hải.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội thường xuyên tổ chức các buổi sáng tác chuyên sâu, chọn chủ đề cụ thể, kết hợp với các tổ chức xã hội để chia sẻ nhằm nâng cao ý thức tôn trọng giá trị di sản, văn hóa, lịch sử. Trên trang mạng xã hội facebook, nhóm liên tục đăng tải và chia sẻ tác phẩm ký họa, kết nối các thành viên trong nước và quốc tế. Nhóm cũng đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm thường niên như “Hà Nội phố”, “Ký họa Hà Nội”, “Bé vẽ Hà Nội”; ra mắt sách ảnh song ngữ Việt-Anh “Phố cổ Hà Nội – Ký họa và hồi ức”…

Cuối tháng 8 vừa qua, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội vinh dự nhận giải thưởng đặc biệt, đó là “Giải việc làm – Vì tình yêu Hà Nội” trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 bởi cảm hứng mạnh mẽ nhóm đã lan tỏa trong cộng đồng bằng các hoạt động sáng tác để lưu giữ vẻ đẹp, giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội.

Nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954-10/10/2019), nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội đã đăng cai tổ chức Hành trình Ký họa Châu Á – Hà Nội 2019 (Asia-link Sketchwalk Hanoi 2019) với sự tham dự của 18 quốc gia. Hơn 300 kiến trúc sư, họa sĩ và những người yêu ký họa ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã lần lượt ký họa tại những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Tam phủ Linh Từ, Ô Quan Chưởng, Nhà hát Lớn… Bên cạnh hoạt động ký họa, người tham dự còn có dịp trải nghiệm văn hóa Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú như vẽ nón lá, vẽ quạt, mặc áo dài truyền thống, thưởng thức ẩm thực Hà Nội… Các tác phẩm ký họa đã được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Đại học Kiến Trúc, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, đặc biệt, tại Bảo tàng Hà Nội, các tác phẩm sẽ được trưng bày đến hết 31/12.

Triển lãm tranh ký họa Hành trình Ký họa Châu Á – Hà Nội 2019 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội luôn tích cực tạo những trải nghiệm đẹp, kết nối cộng đồng để từ đó nâng cao ý thức gìn giữ và bồi đắp các giá trị tốt đẹp. Hà Nội đang ngày một đổi thay, khoác lên mình vẻ đẹp của thời đại. Và trong dòng chảy của đời sống đô thị hiện đại, những bức tranh ký họa đang lặng thầm góp phần lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp của Hà Nội thân thương.

Minh Trang

Ảnh: FB Urban Sketchers Hanoi 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *