Vui chơi - Giải trí

Tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn tại Chương trình “Đại đoàn kết – Cội nguồn dân tộc”

“Đại đoàn kết – Cội nguồn dân tộc” là chủ đề hoạt động tháng 11 được tổ chức từ ngày 01 – 30/11/2020 tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chương trình nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, góp phần phong phú các hoạt động trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020.

Ảnh minh hoạ: BTC

Hoạt động điểm nhấn tháng 11 chủ đề “Đại đoàn kết – Cội nguồn dân tộc” sẽ là chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Hoa của đá” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc diễn ra vào thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần tại thung lũng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I. Tại chương trình, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn các ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc, ca ngợi quê hương đất nước, sự gắn bó đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Kết hợp lời kể với âm nhạc và các hoạt động diễn xướng, chương trình cũng tái hiện cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông trên cao nguyên núi đá và câu chuyện về sự tích hoa Tam giác mạch về chuyện tình Khau Vai trên cao nguyên đá. Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu văn hóa, ẩm thực mang hương vị vùng cao tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng. Trong đó điểm nhấn là các sản vật vùng cao và các loại sản vật địa phương liên quan tới hoa Tam giác mạch như rượu hoa Tam giác mạch, bánh hoa Tam giác mạch…

Hoạt động theo cụm làng dân tộc tôn vinh sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống gắn bó, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng cũng sẽ hấp dẫn du khách với các chương trình hoạt động diễn ra tại các cụm: Cụm Thung lũng hoa Tam giác mạch với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội); Cụm Cánh đồng hoa Tam giác mạch với không gian của các dân tộc Thái, Ơ Đu, Khơ Mú; Chương trình hoạt động tại Tây Nguyên với không gian của các dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Raglai, Ê Đê; Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng hưởng ứng Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2020 tại không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Tại mỗi một làng đồng bào là một không gian riêng thu hút du khách bằng những loại cây hoa đặc trưng và những thế mạnh vốn có của từng làng. Tại đây sẽ giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt, du khách sẽ được tìm hiểu quy trình và trải nghiệm một trong những công đoạn của quy trình ấy.

Điểm nhấn của các cụm dân tộc là các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ…, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc.

Ngoài ra, tại đây sẽ trưng bày giới thiệu ảnh “Sắc hồng cao nguyên” tại Thung lũng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I, giới thiệu những bức ảnh về cao nguyên núi đá Hà Giang, những hình ảnh về hoa Tam giác mạch trên cao nguyên núi đá gắn liền với cuộc sống và đồng bào dân tộc Hà Giang và những hình ảnh ghi lại màu hoa, sắc hoa, các hoạt động gắn với Thung lũng hoa Tam giác mạch, cánh đồng hoa Tam giác mạch tại Làng văn hoá.

Đặc biệt, sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 16 – 23/11/2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phát động thực hiện.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thanh Trúc

Theo MaskOnline