Triển lãm

Tổ chức trưng bày “Một thời sôi nổi” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), vào ngày 18/3, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức ra mắt trưng bày “Một thời sôi nổi”.

Trưng bày kể câu chuyện về ký ức thanh xuân của bao thế hệ thanh niên Việt Nam, đã dũng cảm xông pha nơi chiến trường ác liệt; rèn luyện bản lĩnh trong các nhà tù thực dân, đế quốc hay dấn thân vượt mọi thử thách trong thời đại mới để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Với 2 nội dung “Ánh lửa từ trái tim” và “Ước vọng xây đời”, trưng bày kể câu chuyện về ký ức một thời sôi nổi của lứa thanh niên Việt Nam sinh ra trong thời chiến cũng như trong giai đoạn hiện nay.

Nội dung “Ánh lửa từ trái tim” là câu chuyện của tuổi trẻ Việt Nam trên chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Với niềm tin tất thắng vào cách mạng, bao lớp thanh niên đã vượt qua mọi gian khổ, hy sinh; xông pha nơi chiến trường ác liệt; hăng say lao động nơi hậu phương hay kiên trung, bất khuất nơi ngục tù thực dân, đế quốc. Những thanh xuân mười tám, đôi mươi, đã gác lại bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ để góp sức giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Họ đã viết nên “Một thời sôi nổi” của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong thế kỷ XX.

Nội dung thứ 2 “Ước vọng xây đời” là những hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam góp phần nối dài thêm những chiến công, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc. Những thanh niên trẻ thế hệ mới đã biến ngọn lửa nhiệt huyết, rực cháy trong tim mình thành những hành động, việc làm thực tế, sáng tạo, hiệu quả.

Một số hình ảnh, hiện vật tại Trưng bày “Một thời sôi nổi”.

Lễ ra mắt trưng bày là một hành trình cảm xúc sẽ đưa du khách ngược thời gian, quay trở lại một thời sôi nổi của thanh niên Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thông qua những hình ảnh, biểu tượng đi cùng năm tháng.

Cũng tại Lễ ra mắt, du khách sẽ được hòa mình vào giai điệu của những khúc ca đi cùng năm tháng với giai điệu tràn đầy nhiệt huyết, hoài bão của các thế hệ Thanh niên Việt Nam; được gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các bác cựu học sinh, sinh viên kháng chiến trường Chu Văn An, trường Nữ Trung học Trưng Vương…

Lễ ra mắt Trưng bày diễn ra vào ngày 18/3/2021 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức khuyến cáo du khách đến với di tích, tham dự Lễ ra mắt thực hiện khai báo y tế, khử khuẩn và đeo khẩu trang trong suốt qua trình tham quan, trải nghiệm.