Di sản – Bảo tồn

Tôn vinh giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

Với mong muốn bảo tồn, góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu, ngày 28/6, Tạp chí tinh hoa Đất Việt phối hợp với Phủ Tây Hồ tổ chức chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam” lần thứ 3.

Tham dự chương trình có ông Cấn Việt Anh – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội, ông Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tuyên giáo Chính phủ, cùng các đồng đền, đồng thầy, các quý vị thanh đồng, đạo quan của cả nước.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Tiếp nối thành công sau hai lần tổ chức, chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam” lần thứ 3 tiếp tục được gửi tới công chúng nhằm tôn vinh 3 năm Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam – loại hình nghệ thuật đậm chất dân gian được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam” lần thứ 3 diễn ra tại một địa điểm vô cùng ý nghĩa – Phủ Tây Hồ, Hà Nội, nơi được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống các di tích tín ngưỡng của Thủ đô; nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị Thánh bất tử của Việt Nam, nhân vật chính đại diện cho tín ngưỡng thờ Mẫu, tam phủ, tứ phủ của Việt Nam.

Thanh đồng Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng BTC cho biết: “Chương trình được tổ chức với mong muốn tôn vinh nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động chúng tôi muốn toả đến cộng đồng cũng như bạn bè thế giới hiểu sâu sắc hơn về đạo Mẫu của Việt Nam… Chương trình lần này chúng tôi tổ chức tại phủ Tây Hồ. Nơi đây là sự hiển linh của Mẫu, được mệnh danh là huyền thoại linh thiêng, với chiều dài lịch sử, những nét kiến trúc tâm linh độc đáo”.

Thanh đồng Nguyễn Thị Hương – Phó trưởng BTC chương trình.

Tín ngưỡng thờ Nữ thần – Mẫu do cộng đồng người Việt sáng tạo và trao truyền, bảo tồn từ lâu đời. Đây là sản phẩm của tư duy, nhận thức về tự nhiên và xã hội của cư dân nông nghiệp lúa nước với điều kiện sống và môi trường tự nhiên xung quanh. Tín ngưỡng thờ Mẫu chứa đựng trong đó nhiều giá trị đạo đức và nhân văn sâu sắc. Đó là sự phản ánh hiện thực khách quan về đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc: “Uống nước nhớ nguồn”. Trong đó, hình ảnh người Mẹ được tôn vinh ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, Tín ngưỡng thờ Mẫu còn là sự kết hợp của nhiều nét đẹp văn hóa dân gian như: Âm nhạc, ngôn ngữ, kiến thức, trang phục… tiêu biểu là nghi lễ hát Chầu văn và Hầu Đồng – một hình thứ biểu diễn sân khấu huyền ảo, tâm linh, mang đầy tính linh thiêng.

Pháp sư trưởng Nguyễn Hà Cân (áo đen ở giữa) và các đệ tử thực hành nghi lễ dâng Mẫu, nguyện cầu cho “Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa”.

Chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam” góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo được hội tụ, chắt lọc từ cuộc sống đương đại và chuyển tải một thông điệp đầy ý nghĩa, tạo nên sức sống trường tồn của tín ngưỡng thờ Mẫu. Qua đây cũng đã khắc họa đời sống tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian thuần Việt đã được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bình Dương

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *