Văn hóa cơ sở

Tổng kết 20 năm tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi Thủ đô

Tối 23/10, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) đã tổ chức Lễ tổng kết 20 năm tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi Thủ đô.

Trong 20 năm qua, Trung tâm Văn hoá thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động cho thiếu nhi Thủ đô vào các dịp hè.

Từ năm 2000 đến nay, thực hiện Chương trình chăm sóc và giáo dục trẻ em của Thành phố Hà Nội, trong 20 năm qua, Trung tâm Văn hoá thành phố đã tổ chức tốt các hoạt động cho thiếu nhi Thủ đô vào các dịp hè. Trong đó, Liên hoan Múa hát tập thể và Ca khúc măng non thiếu nhi hàng năm là một hoạt động thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các em thiếu nhi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành Phố. Đây đồng thời đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em có cơ hội thể hiện năng khiếu nghệ thuật của mình. Qua đó, phát hiện, bồi dưỡng và phát triển hạt nhân văn nghệ của cơ sở nói riêng và của phong trào văn nghệ quần chúng Thủ đô nói chung.

Liên hoan Múa hát tập thể và Ca khúc măng non thiếu nhi là một hoạt động nổi bật thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các em thiếu nhi các quận, huyện, thị xã.

Đồng hành cùng sự phát triển của phong trào ca hát thiếu nhi Thủ đô trong 20 năm là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tác giả, nhạc sĩ đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Thành phố. Đó là các nhạc sĩ với tên tuổi đã gắn bó với các em thiếu nhi như: cố nhạc sĩ Hà Hải, nhạc sĩ Vũ Trọng Tường, Linh Dũng, Hoàng Bình, Hoàng Trọng, Trần Văn Ninh, Văn Tiến, Nguyễn Đăng Tài… Hoạt động cũng có sức lan toả tới các nhạc sĩ ở nhiều tỉnh thành như: nhạc sĩ Trương Quang Lục ở TP Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Quách Ngọc Xiên ở Hưng Yên… cùng nhiều tác giả khác nữa.

Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường phát biểu tại lễ tổng kết.

Phát biểu tại lễ tổng kết, nhạc sĩ Vũ Trọng Tường cho biết, tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc thiếu nhi và gắn bó với Trung tâm Văn hoá Thành phố 20 năm qua, rất nhiều tuyển tập các ca khúc thiếu nhi đã được ra đời. Cuộc vận động sáng tác ca khúc thiếu nhi đã tạo ra một sân chơi cho các nhạc sĩ, tác giả và rất nhiều tác phẩm đã được ra đời thông qua sân chơi này. Cũng qua đây, các em thiếu nhi đã có được nhiều tác phẩm, nhiều bài hát mới để thể hiện trong các cuộc Liên hoan do Trung tâm Văn hoá Thành phố tổ chức cũng như nhiều sân khấu khác nữa.

Các em thiếu nhi biểu diễn ca khúc “Bâng khuâng tuổi hồng” – sáng tác nhạc sĩ Trần Văn Ninh.
Đơn ca “Nắng à Nắng ơi” – sáng tác nhạc sĩ Văn Tiến.

Được tổ chức thường xuyên trong suốt 20 năm qua, Liên hoan Múa hát tập thể và Ca khúc măng non thiếu nhi hè như một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp hè về đối với thiếu nhi Thủ đô Hà Nội. Trong suốt 20 năm qua đã có rất nhiều các ca khúc, điệu múa được các nhạc sĩ, biên đạo múa sáng tác dành riêng cho Liên hoan, nhiều tác phẩm mới dành cho thiếu nhi được giới thiệu và trở nên phổ biến với các em. Có thể nói trong 20 năm qua, Liên hoan Múa hát tập thể và Ca khúc măng non thiếu nhi đã trở thành sân chơi đầy bổ ích, giúp các em có một mùa hè vui tươi, lành mạnh, đầy sôi nổi.

Tiết mục biểu diễn “Chuyện thằng Bờm” – sáng tác nhạc sĩ Chử Minh Vân.
Hát tập thể “Lá cờ Tổ quốc” – sáng tác nhạc sĩ Vũ Trọng Tường.

Nhật Minh

Theo MaskOnline