Tin ngành

Tổng thống Hy Lạp thăm Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5/2022 theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều ngày 16/5/2022 Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến thăm Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cùng cán bộ di tích tiếp đón Tổng thống Hy Lạp.

Tổng thống Hy Lạp đã dành thời gian tham quan các hạng mục công trình kiến trúc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám như cổng Đại Trung, Khuê Văn Các – biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nhà Bái Đường, 82 bia tiến sĩ – di sản Tư liệu thế giới và lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử khu di tích. Bà Katerina Sakellaropoulou đặc biệt quan tâm tới lịch sử Quốc Tử Giám, được xem là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

Tổng thống Hy Lạp nghe giới thiệu về di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Tổng thống rất quan tâm tới giáo dục và cách tuyển chọn, trọng dụng nhân tài thời quân chủ của Việt Nam.

Trước tượng thờ Thầy giáo Chu Văn An, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đã rất cảm kích khi nghe giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của người thầy tiêu biểu cũng như truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam.

Tổng thống nghe giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của thầy giáo Chu Văn An.
Tổng thống bày tỏ sự quan tâm tới lịch sử trường Quốc Tử Giám.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5/2022. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, trong sáng 16/5, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp đến đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; dự Lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp đã đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có một số hoạt động bên lề khác như thăm Văn miếu Quốc tử giám…
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt như chính trị – ngoại giao, kinh tế, văn hóa, du lịch…, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

VM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *