Trần Hà Vi: Vận động viên nhí xuất sắc

Hè  tháng 6 nắng như đổ lửa, tại Cung thể thao Quần Ngựa, cô và trò đội tuyển  môn thể dục Aerobic Hà Nội vẫn đang hăng say tập luyện chuẩn bị tham gia giải trẻ Aerobic quốc gia năm 2016 tổ chức tại Thành phố Nha Trang. Những gương mặt trẻ đang ướt đẫm […]

Hè  tháng 6 nắng như đổ lửa, tại Cung thể thao Quần Ngựa, cô và trò đội tuyển  môn thể dục Aerobic Hà Nội vẫn đang hăng say tập luyện chuẩn bị tham gia giải trẻ Aerobic quốc gia năm 2016 tổ chức tại Thành phố Nha Trang. Những gương mặt trẻ đang ướt đẫm mồ hôi vì cái nóng mùa hè. Trong số ấy, cô bé Trần Hà Vi luôn được các bạn và thầy cô quý mến bởi Vi không chỉ là vận động viên xuất sắc, một học sinh giỏi nhiều năm liền mà còn là tấm gương sáng về nghị lực tập luyện và niềm say mê với môn thể dục Aerobic của Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội. Cách đây không lâu, tháng 4 vừa qua, Hà Vi đã xuất sắc giành huy chương Vàng nội dung đơn nữ Aerobic cúp thế giới lứa tuổi 12 -14 tổ chức tại Nhật Bản. Mặc dù đã thấm mệt, Hà Vi vẫn tươi cười tiếp chuyện, em cho biết: chiều nay bọn em phải đi Nha Trang dự giải rồi, nên nóng cũng vẫn phải tập, phải khắc phục,  phải cố gắng thôi ạ.

Hà Vi là vậy, dáng người nhỏ nhắn, mới 14 tuổi, khuôn mặt còn mang nét trẻ thơ nhưng luôn thể hiện nghị lực và sự rắn rỏi.

Yêu thích và tham gia môn thể dục Aerobic từ khi còn học tiểu học,  đến năm học lớp 6, cô bé có dáng người nhỏ nhắn Trần Hà Vi đã quyết định xin phép bố mẹ chuyển đến học tại Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội để theo đuổi niềm đam mê và ước mơ trở thành vận động viện chuyên nghiệp. Từ đó đến nay đã qua 3 năm học, với nghị lực, biết vượt lên những khó khăn, vất vả, Hà Vi đạt được nhiều kết quả trong  học tập và thi đấu thể thao, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi, tham gia thi đấu các giải trong nước, quốc tế đều giành thứ hạng cao. Tính từ năm 2011 đến nay ( Hà Vi tham gia thi đấu trước khi vào học Trường  phổ thông năng khiếu thể thao Hà Nội), Hà Vi đã tham gia 11giải, trong đó có 7 giải quốc tế, đoạt 12 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng các nội dung đơn và đồng đôi. Kể về việc học tập và tập luyện thi đấu thể thao, Hà Vi cho biết , khi vào học tại trường năng khiếu đòi hỏi mỗi học sinh phải phấn đấu rất nhiều, làm sao vừa học văn hóa tốt, vừa có kết quả trong thi đấu thể thao. Thời gian luôn cảm thấy thiếu thốn, không kịp nghỉ ngơi, nhiều hôm rời sàn tập là lên lớp học mà chẳng kịp ăn gì. Đặc biệt, thời điểm  tập luyện chuẩn bị đi thi đấu phải cố gắng gấp nhiều lần, mất sức, mệt, đói, song vẫn phải hạn chế ăn để ép cân, có lúc tủi thân đến phát khóc. Những lúc như thế, được thầy cô động viên, nghĩ đến mục tiêu phấn đấu,  Hà Vi lại tràn đầy nghị lực để vượt qua. Bây giờ, Hà Vi đã dần có được bản lĩnh thi đấu vững vàng. Dù với bất cứ đối thủ nào, em cũng tự tin. Hà Vi bảo, có lẽ  đó cũng chính là bí quyết giành chiến thắng. Đạt được những thành tích trong thi đấu,  Hà Vi luôn khắc nhớ sự dìu dắt, huấn luyện của các thầy cô. Hà Vi nghĩ sự đền ơn đầy đủ và ý nghĩa nhất cho sự chăm sóc của gia đình, công sức của thầy cô huấn luyện viên chính là những tấm huy chương mang về cho thể thao Hà Nội, thể thao Việt Nam. Hai huấn luyện viên Nguyễn Mai Phương và Mai Bích Lâm từ nhiều năm nay vừa là người thầy, cũng như là người mẹ gần gũi của Hà Vi. Chưa lần thi đấu ở nước ngoài nào Hà Vi có người thân đi cùng, nên ngoài chuyện thi đấu thể thao, hai cô thường xuyên quan tâm chăm sóc, động viên Hà Vi trong sinh hoạt hàng ngày. Cô Nguyễn Minh Phương không giấu niềm tự hào về Hà Vi, cô cho biết: Hiện nay môn thể dục Aerobic ở Hà Nội phát triển rất tốt. Thành phố luôn đứng ở vị trí nhất nhì toàn quốc về môn này. Các em vận động viên luôn hăng say tập luyện và nỗ lực phấn đấu, trong đó Hà Vi là một vận động viên tiêu biểu, em có tố chất, có nhiều tiềm năng, có niềm đam mê, quyết tâm cao.

Hà Vi cũng là người sống  tình cảm, có tính tự lập cao. Tuy là con một trong gia đình, nhưng em luôn biết  yêu thương, chia sẻ với mọi người. Nhà ở phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, bố công tác xa, thương mẹ  luôn bận bịu vất vả với công việc ở nhà hàng ăn uống, em luôn chủ động trong học tập, sinh hoạt hằng ngày, có thời gian rảnh là em tranh thủ giúp mẹ việc nhà. Hà Vi thực sự là một vận động viên xuất sắc, một trò ngoan,  là niềm tự hào của thể thao Hà Nội, thể thao Việt Nam.

Vận động viên Trần Hà Vi

Vận động viên Trần Hà Vi cùng HLV trong một dịp thi đấu