Tin ngành

Trang trí đô thị Hà Nội: Nhân dân sẽ là người thẩm định cuối cùng

Sáng 29/3, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Thành phố Hà Nội năm 2016.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp nhận nhiệm vụ trang trí đường phố Hà Nội từ 1/1/2016, qua quá trình thực hiện, đặc biệt là việc trang trí đường phố dịp Tết Bính Thân vừa qua ,Sở đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân Thủ đô với nhiều ý kiến phản hồi khen – chê. Chính vì vậy, với mục đích làm cho Thủ đô ngày càng đẹp hơn, sáng 29/3, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Thành phố Hà Nội năm 2016.

3_3208
Hoạt động trang trí TP Hà Nội sẽ giảm thiểu việc giăng ngang đường.

Trang tri 10109

Với mục đích đổi mới các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, trang trí Thành phố, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng, tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước. Cũng bởi thông qua các hình thức tuyên truyền, trang trí như một kênh trực quan giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của các sự kiện; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Trang trí Thành phố, đặc biệt là dịp lễ, Tết và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, hưởng thụ cái đẹp của nhân dân; góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị đặc trưng của Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.
11-1454383044_660x0
Một đoạn đường  Văn Cao
Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội nhấn mạnh: với cuộc vận động thiết kế lần này, các tác phẩm đoạt giải ngoài việc trải qua vòng thẩm định của các chuyên gia sâu trong các lĩnh vực mỹ thuật, kiến trúc đô thị… thì các tác phẩm lần này sẽ được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của người dân. Với mục đích phục vụ nhân dân, nhân dân có đón nhận thì mới tiến hành thực hiện.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội tiếp thu những đóng
góp chân thành của các họa sĩ về hoạt động trang trí TP Hà Nội.
Yêu cầu của các tác phẩm thiết kế là phải chuyển tải được ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội và các thời điểm diễn ra sự kiện, các ngày kỷ niệm. Các hình thức thiết kế phải có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với môi trường cảnh quan, hệ thống chiếu sáng và kiến trức đô thị. Thiết kế phải có tính khả thi cao, ưu tiên những phương án ứng dụng công nghệ mới, sử dụng vật liệu phù hợp, có màu sắc trang nhã, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn trong quá trình thi công và sử dụng.
Các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị: hình thức thiết kế gồm mô hình biểu tượng, cụm pano cổ động, cụm cờ và các hình thức khác. Các thiết kế được sử dụng tại các sự kiện: Tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Kỷ niệm 71 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9. Kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016), kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016), chào năm mới 2017.
Tháp Rùa được chiếu sáng trong đêm.
Hình thức trang trí tổng thể các khu vực hàng ngày và trong các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước và Thủ đô (bao gồm trang trí các diện tích bề mặt công trình kiến trúc, cây xanh, vỉa hè, chiếu sáng…); trang trí hai bên tuyến đường và giải phân cách tại các vị trí: Quảng trường và vườn hoa: Cách mạng Tháng Tám, Đông Kinh Nghĩa Thục, Tượng đài Lý Thái Tổ; Các nút giao thông lớn: Của Nam, Ngân hàng Nhà nước, Ô Chợ Dừa, Mỹ Đình, Mai Dịch; các tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, bà Triệu, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Thanh Niên, Giảng Võ, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng; Khu vực các của ngõ, các cây cầu lớn của Thủ đô.
Trong buổi phát động, nhiều họa sĩ đã có những ý kiến đóng góp chân thành cho Sở VH&TT Hà Nội về hoạt động trang trí Thành phố Hà Nội với mong muốn Hà Nội sẽ ngày một Xanh, Sạch, Đẹp và Sáng.
Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm tham dự cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thủ đô năm 2016, địa điểm tại phòng thường trực ban, số 47 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội và chia thành 2 đợt:
Đợt 1: Từ 18-22/4/2016 đối với các hình thức tuyên truyền và trang trí phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Đợt 2: Từ 25-30/5/2016 đối với các hình thức tuyên truyền và trang trí còn lại.
Vy Vy

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *