Trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2022

Ngày 28/7, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2022.

Đến dự Lễ trao giải Cuộc thi có bà Đoàn Quỳnh Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Bà Phạm Thị Mỹ Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; ông Hoàng Quốc Việt – Trưởng Phòng Văn hóa -Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Thành ủy); đại diện lãnh đạo các Phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã; các trường học và thí sinh đạt giải tại Cuộc thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II được phát động vào tháng 4/2022, do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở GD&ĐT, Thành đoàn Hà Nội tổ chức với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.

Ban Tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia Cuộc thi.

Cuộc thi thu hút 21.059 bài dự thi (trong đó 19.992 bài dự thi viết và 1.067 video) của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Thành phố. Các bài dự thi cấp Thành phố đều qua vòng sơ khảo nên đạt chất lượng cao. Thí sinh đã bám sát vào thể lệ của Ban Tổ chức, lựa chọn nội dung đề thi phù hợp với năng khiếu của các em. Nhiều bài dự thi gây xúc động và có sức lan toả cho người đọc. Bài dự thi phong phú về nội dung và hình thức, thể hiện sự hiểu biết, đam mê đọc sách và đưa ra các thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đọc sách, đặc biệt có bài dự thi bằng chữ Braille của người khuyết tật. Nhiều tập thể có bài dự thi công phu, chữ viết đẹp, nội dung cảm nhận sách tốt, ý tưởng viết tiếp câu chuyện theo sách phong phú, ngôn ngữ văn phong phù hợp với lứa tuổi học sinh…Thông qua bài dự thi, các em đã bày tỏ được cảm xúc, cảm nhận, quan điểm sống thông qua những chia sẻ về cuốn sách mình yêu thích, những câu chuyện sáng tác, những bài thơ, ý tưởng sáng tạo vào nhân vật kết hợp hình ảnh minh họa bằng tranh làm cho tác phẩm thêm sinh động, hấp dẫn và áp dụng những kiến thức có được từ đọc sách vào học tập và cuộc sống.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2022 là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ đó khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, khuyến khích, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, đẩy mạnh xây dựng một xã hội học tập.

Tổng kết Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 10 Giải tập thể, gồm: Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, quận Long Biên (giải Nhất); Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, huyện Hoài Đức, huyện Thanh Trì (giải Nhì); Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, quận Ba Đình, quận Hà Đông, huyện Đan Phượng, huyện Phú Xuyên (giải Ba). Trao 20 giải cá nhân đã tích cực tham gia Cuộc thi (3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 11 giải Ba). Các thí sinh đạt giải Nhất là: Nguyễn Thế Hiển – lớp 6A, trường Trung học cơ sở Trung Hòa (quận Cầu Giấy) với tác phẩm “Kiên trì ắt được đền đáp”; Bùi Tuấn Huy – lớp 10C2, trường Trung học phổ thông Tây Hồ (quận Tây Hồ) với tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”; Nguyễn Hà Phương – lớp 4H, trường Tiểu học A thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì).

Ban Tổ chức sẽ gửi các bài dự thi đạt giải cấp Thành phố tham gia vòng Chung kết Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc.

Ngọc Trâm