Triển khai công tác quản lý nhà nước về gia đình năm 2021

Nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cá nhân, gia đình và cả cộng đồng về tầm quan trọng của công tác gia đình, góp phần xây gia đình no ấm, tiến bộ, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác quản lý nhà nước về gia đình năm 2021.

Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo đó, nhằm tạo sự liên kết bền vững giữa các thành viên trong ứng xử, nếp sống gia đình thông qua việc tổ chức hiệu quả các hoạt động về nâng cao và phát huy hiệu quả các giá trị trong gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã đề ra các nhiệm vụ thực hiện trong năm 2021. Trong đó nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng bình xét danh hiệu Gia đình văn hoá; Chú trọng tuân thủ chặt chẽ quy trình đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa; Đưa tiêu chí bình đẳng giới, gia đình không bạo lực vào bình xét các danh hiệu văn hoá nhằm đạt được mục tiêu gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.
Bên cạnh đó cũng đồng thời đẩy công tác phòng chống bạo lực gia đình, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các gia đình tại địa phương; Tiếp tục nhân rộng và duy trì mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; Đẩy mạnh các hoạt động trong việc phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình; Bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; Phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện kịp thời xử lý các hành vi bạo lực gia đình theo quy định của pháp luật, có các biện pháp can thiệp, xử lý người có hành vi bạo lực gia đình theo quy định pháp luật.
Trong công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống, Sở tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết việc thực hiện thí điểm mô hình tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn quận Thanh Xuân, huyện Ba Vì. Triển khai nhân rộng mô hình “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn Thành phố.
Cùng với đó, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các cá nhân về vai trò và vị trí của gia đình, Sở sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhân các ngày kỷ niệm như Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3); Ngày gia đình Việt Nam (28/6); Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6); Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11)…

Tố Quyên