Quy tắc ứng xử

Triển khai mô hình “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung” tại quận Hoàng Mai

Tối 21/6, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tổ chức Lễ phát động triển khai mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử: “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung” nhằm góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng nếp sống thanh lịch – văn minh trên địa bàn quận.

Đây cũng là hoạt động nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn quận; đưa quy tắc ứng xử trở thành nề nếp trong đời sống nhân dân Thủ đô thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú và triển khai đồng bộ trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Qua hơn 2 năm thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với thực hiện Chương trình 04-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy và Chương trình 05-CTr/QU ngày 09/12/2015 của quận ủy Hoàng Mai về việc “Phát triển Văn hóa – xã hội, xây dựng nếp sống Thanh lịch-Văn minh quận Hoàng Mai giai đoạn 2015-2020”, đã được nhân dân tích cực thực hiện tạo sự chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội. Người dân cũng từ đó đã tích cực tham gia bảo vệ các công trình công cộng, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Các tầng lớp nhân dân cũng tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông, tự giác chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông…
Để tiếp tục tạo sự chuyển biến thực sự rõ nét về xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với thực hiện quy tắc ứng xử trên địa bàn quận, đặc biệt là xây dựng mô hình điểm “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung”, UBND quận Hoàng Mai đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 14 phường và đặc biệt là nhân dân đang sinh sống trong các tòa chung cư thực hiện các nội dung sau để từ đó nhân rộng lan tỏa và đồng thuận trong việc thực hiện quy tắc ứng xử tại địa phương. Đó là:
– Tôn trọng không gian chung
– Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực
– Quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em.
– Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường. Không phá cây xanh, hoa cỏ, xâm hại cảnh quan.
– Không nói to, gây ồn ào mất trật tự;
– Không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế bừa bãi;
– Không xả rác, chất thải trái nơi quy định
– Không tự tiện sử dụng không gian chung vào mục đích cá nhân
Thông qua lễ phát động giúp mọi người dân hiểu được ý nghĩa quan trọng của mô hình “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung” sẽ tiếp tục tuyên truyền các nội dung của bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, đặc biệt là quy tắc ứng xử tại khu chung cư. Đồng thời, UBND mỗi phường sẽ tiếp tục xây dựng mô 01 mô hình tuyên truyền chung cư mẫu theo mô hình “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung”.

Theo MaskOnline