Tin ngành

Triển lãm “75 năm trọn nghĩa vẹn tình” : Trưng bày hơn 150 bức ảnh, tư liệu, hiện vật  

Triển lãm “75 năm trọn nghĩa vẹn tình”  là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh, tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ…

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ  (27/7/1947-27/7/2022), tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Cục văn thư lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm “75 năm trọn nghĩa vẹn tình” .

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/7 – 31/7/2022, trưng bày hơn 150 bức ảnh, tư liệu, hiện vật theo 3 phần:

Phần 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác Thương binh – Liệt sỹ: Giới thiệu những hình ảnh tư liệu, văn bản lưu trữ thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng (Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần thăm hỏi thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; Các Sắc lệnh về công tác Thương binh – Liệt sỹ do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành…).

Phần 2: 75 năm trọn nghĩa vẹn tình: Giới thiệu những hình ảnh thể hiện sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đối với công tác Thương binh – Liệt sỹ cùng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước (Xây dựng, hoàn thiện chính sách ưu đãi đối với người có công; Chăm sóc thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ; Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; Xây, sửa nhà tình nghĩa; Ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa; Thăm hỏi tặng quà gia đình, đối tượng chính sách; …)

Phần 3: Hà Nội với công tác đền ơn đáp nghĩa: Giới thiệu những hình ảnh về hoạt động tri ân người có công của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong những năm qua. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô Hà Nội với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, luôn nỗ lực, cố gắng chăm lo toàn diện cho người có công với cách mạng. Với số lượng người có công lên tới gần 80 vạn người, chiếm khoảng 12,5% dân số của thành phố và bằng gần 10% tổng số người có công của cả nước, Hà Nội đã vượt qua những khó khăn, thách thức, luôn thực hiện tốt các chương trình đền ơn đáp nghĩa, là địa phương tiêu biểu của cả nước trong việc thực hiện các chính sách đối với người có công.

Bên cạnh đó, tại triển lãm còn có không gian trưng bày hiện vật, kỷ vật, sách, tác phẩm văn hóa nghệ thuật về đề tài thương binh, liệt sỹ, gia đình cách mạng và người có công (Một số kỷ vật của các anh hùng liệt sỹ của Hà Nội như: Liệt sỹ Vũ Xuân Thiều, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc…).

Triển lãm “75 năm trọn nghĩa vẹn tình”  là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh, tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tiếp tục nêu cao và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc trong thời kỳ mới.

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *