Triển lãm

Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý”

Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” là sự kiện do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô.

Đây là lần đầu tiên, trọn vẹn bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng sẽ được giới thiệu đến công chúng (một phần bộ sưu tập đã được trưng bày ở Đẹp Fashion Show 2011). Lấy cảm hứng từ thời trang Italia, bộ sưu tập là sự đột phá độc đáo của nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam ngay từ khi ra mắt.

Bộ 12 chiếc giày gốm được khắc, vẽ, chồng màu men, kết hợp nhiều màu sắc, chất liệu từ các nghề thủ công khác nhau (gốm với nghệ thuật khắc đồng, nạm bạc, nghệ thuật làm hoa khô…), trong đó có đôi giày đã được tổ chức kỉ lục Guiness Việt Nam cấp bằng công nhận đây là đôi giày gốm lớn nhất cả nước (2013)  với kích thước cao 47.5 cm, rộng 17cm. Đôi giầy trang trí hình hoa đào, miệng giày được bọc đồng, đế giầy bọc họa tiết hình lá. Để sáng tạo ra đôi giày như vậy, nghệ nhân Vũ Thắng cần tới 6 tháng kỳ công.

Sự gặp gỡ giữa kỹ thuật tinh xảo của mỹ thuật hiện đại và tay nghề thủ công truyền thống của làng gốm Bát Tràng hun đúc trong ngọn lửa sáng tạo giàu đột phá của Nghệ nhân Vũ Thắng đã kết tinh nên những chiếc giày gốm mang đậm hồn cốt Việt.

Giữa ngôi làng 700 năm tuổi củaThủ đô Việt Nam và xứ sở Nam Âu hình chiếc ủng có điểm gì chung? Đó là sự tài hoa và tinh tế của những người thợ thủ công, là mối liên hệ sâu sắc và bền bỉ giữa nghệ thuật đương đại và di sản văn hóa của mỗi dân tộc.

Triển lãm sẽ kiến tạo một cầu nối nghệ thuật giữa Việt Nam và Italia, ở đó những yếu tố truyền thống của gốm Việt như màu men, xương gốm và hoa văn hòa quyện với sự sang trọng và phong cách Italia, tạo nên nét độc đáo cho từng tác phẩm.

Những chiếc giày (boot) được làm bằng gốm của cố NNND Vũ Thắng

Nhân dịp này, Bảo tàng Nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng cũng ra mắt website battrang.museum, một nền tảng số về gốm đương đại Việt Nam nói chung và gốm cổ truyền Bát Tràng nói riêng.

Bát Tràng Museum được thành lập nhờ tâm huyết và nỗ lực của cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề gốm. Bảo tàng được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép đầu năm 2016. Là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên tại làng gốm Bát Tràng, bảo tàng sở hữu hàng trăm hiện vật gốm cổ của gốm Bát Tràng truyền thống (từ thế kỷ XVIII-XIX đến đầu thế kỷ XX), được cố nghệ nhân dành nhiều tâm huyết sưu tầm. Cùng đó là các tác phẩm gốm do cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng dày công chế tác trong suốt cuộc đời làm nghề, với nhiều sáng tạo phá cách, pha trộn phong cách cổ điển và đương đại.

Không gian triển lãm được bài trí kết hợp giữa hình ảnh lò gốm Bát Tràng và tháp nghiêng Pisa, một sự giao thoa quyến rũ giữa Việt Nam và Italia, chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm đặc biệt dành cho những người yêu nghệ thuật.

Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” diễn ra tại Casa Italia (không gian dành cho các sáng kiến ​​trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, thương mại và quan hệ song phương Italia – Việt Nam), 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 10/4-03/5/2022.

M.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *