Bảo tồn - Bảo Tàng

Triển lãm “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống”

Triển lãm “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống” là cuộc gặp gỡ, hội tụ nhằm giới thiệu tinh hoa văn hóa trong các sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu của Đồng bằng Sông Hồng – Huế đến du khách trong và ngoài nước.

Hoa sen giấy Thanh Tiên

Từ ngày 29/4 đến 3/5 tại Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Huế sẽ diễn ra triển lãm đặc sắc “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống”.
Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Huế 2016, do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Huế cùng các các nghệ nhân làng nghề truyền thống thực hiện.
Theo đó, các làng nghề truyền thống tiêu biểu của Thừa Thiên Huế sẽ tham dự triển lãm lần này gồm có: làng hoa giấy Thanh Tiên, đúc Đồng phường Đúc, các sản phẩm đan lát, mây tre Bao La, mộc mỹ nghệ, pháp lam…

1
Tranh sơn mài
Ngoài khu vực trưng bày ngoài trời với các sản phẩm thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng sông Hồng và Huế, triển lãm còn giới thiệu nhiều tác phẩm của các nghệ nhân ưu tú: Lê Văn Khang, Nguyễn Ngọc Trọng, Nguyễn Viết Lâm, Lê Văn Phú và Quách Văn Hiển với 40 tác phẩm đúc đồng, chạm bạc như tượng Phật bà Quan Âm, Di lặc; biểu tượng chùa Một cột, Khuê văn các, Hà Nội – Huế – Sài Gòn, những danh lam thắng cảnh Đồng bằng sông Hồng, trống đồng, hộp đựng trang sức, rồng Thăng Long, phong cảnh đất nước, tứ quý,… Các nghệ nhân ưu tú Trần Độ, Vũ Đức Thắng, Hà Văn Lâm và Lê Văn Khánh đến từ Bát Tràng, Hà Nội và Bắc Ninh cũng đem đến 30 sản phẩm gốm tiêu biểu qua các dòng gốm men màu, gốm men lam vẽ tràm, men kết tinh và không men.
20130323083413
Tranh đồng
Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm dệt, thêu, ren; tranh sơn mài; mây tre; các sản phẩm chạm khắc gỗ, nhạc cụ dân tộc Hà Nội, Nam Định; trống Đọi Tam; Tranh dân gian Đông Hồ; tranh tứ quý, tranh xuân hạ thu đông, đại cát; hoa lụa đến từ Hà Nội cũng được giới thiệu tại triển lãm.
Đặc biệt, nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Huế sẽ trưng bày bộ sưu tập của 4 nhà sưu tập cổ vật: Bùi Tự Tiếu, Lê Hội, Nguyễn Thanh Đôn và Lê Thiện Gia với hơn 50 hiện vật đi thuộc các chủ đề, khối hiện vật: Bộ kiếm Triều Nguyễn; 4 cặp liễn đối; Hộp gỗ sắc phong; Khay gỗ trạm cận, nghiên mực, khuôn dấu làm bằng gỗ, sắc phong.
Triển lãm “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống” là cuộc gặp gỡ, hội tụ nhằm giới thiệu tinh hoa văn hóa trong các sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu của Đồng bằng Sông Hồng – Huế đến du khách trong và ngoài nước. Qua đó tôn vinh các nghệ nhân, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nghề thủ công, giao lưu với công chúng và truyền bá những tri thức, kỹ thuật cơ bản về nghề thủ công. Đó cũng chính là một phương thức phát huy có hiệu quả những giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của nghề thủ công truyền thống, góp phần đáng kể vào quá trình thúc đẩy phát triển nghề và làng nghề thủ công truyền thống Huế nói riêng, Việt Nam nói chung.
T.Thủy
(ảnh internet)

 

Theo Cinet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *