Triển lãm

Triển lãm họa nhạc độc đáo của họa sĩ người Pháp tại Hà Nội

Triển lãm được thực hiện bởi họa sĩ Jacob Reymond cùng nghệ sĩ kèn clarinet Vincent Thomas tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền – Hà Nội.

Họa sĩ Jacob Reymond

Họa sĩ Jacob Reymond bắt đầu vẽ từ rất sớm. Sau đó, ông theo đuổi nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau để cuối cùng cống hiến hết mình cho hội họa và vẽ tranh tại xưởng vẽ của ông ở Vauvenargues, dưới chân núi Sainte Victoire, Pháp.

Triển lãm Họa nhạc của ông tại Hà Nội giới thiệu các tác phẩm vẽ bằng acrylic và mực nho trên giấy và trên toan, lấy cảm hứng từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển (Jean-Sébastien Bach), các sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hay các tác phẩm Jazz.

Jacob Reymond thường nghiền ngẫm rất lâu một bản nhạc, đôi khi là một bản nhạc được thể hiện bởi các nghệ sĩ khác nhau, giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình và tái hiện bằng đường vẽ, dáng hình, màu sắc, như một cách diễn giải âm nhạc.

“Một số người chọn con đường thẳng tắp, số khác lại men theo những ngã rẽ vô định”. Tôi thuộc nhóm thứ hai. Ở tuổi 16, tôi bắt đầu cuộc sống công nhân làm theo ca trong một nhà máy… và đồng thời cũng bắt đầu vẽ tranh. Ở tuổi 17, tôi phiêu lưu đây đó. Ở tuổi 20, tôi thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, tôi từ giã hội họa vì quá khao khát khám phá những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Tất cả ít hay nhiều đều mang lại cho tôi niềm hạnh phúc… Trong suốt thời gian đó, tôi đã có dịp gặp gỡ những nghệ sĩ tên tuổi và học hỏi được rất nhiều. Cuối cùng, tôi quay lại với hội họa một cách nghiêm túc. Vì âm nhạc là đam mê của tôi, nên tôi luôn vẽ tranh cùng âm nhạc. Và giờ đây, tôi vẽ âm nhạc.” – Họa sĩ Jacob Reymond chia sẻ.

Tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc Jacques Amblard từng nhận xét : “Khi trình diễn họa nhạc, Jacob không chỉ đơn thuần là một diễn viên, một nhạc công hay một họa sĩ, mà là tổng hòa của cả ba. Đó thực sự là một đứa trẻ đang chơi, một con người đang tái khám phá, một trò chơi siêu hình, vượt trên cả nghệ thuật.”

Trong cuốn sách Instant instinct tập hợp 86 tác phẩm họa nhạc của Jacob Reymond, nhà văn Alain Blanc cũng từng viết : Chỉ cần quan sát nghệ sĩ vẽ trực tiếp trong một buổi trình diễn họa nhạc sẽ thấy, tác phẩm âm nhạc nghệ sĩ nghe sẽ được vẽ lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng, và ta “chiêm ngưỡng” âm nhạc đang từng bước triển hiện trên lớp vải hữu hình. Từng chương, từng đoạn của nhạc phẩm dẫn truyền trong chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ để tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm, bởi thế đều là những “bức tranh âm nhạc”, những “tác phẩm họa nhạc”.

Trong triển lãm tại Hà Nội, họa sĩ Jacob Reymond sẽ thực hiện màn trình diễn họa nhạc độc đáo cùng với nghệ sỹ clarinet tài năng người Pháp Vincent Thomas. Trong buổi khai mạc, khán thính giả sẽ có cơ hội giao lưu trực tuyến với nghệ sĩ Jacob Reymond để cảm nhận được sự dung hòa tinh tế giữa tài năng hội họa và niềm say mê âm nhạc  của người nghệ sỹ tài năng này.

Triển lãm Họa nhạc diễn ra  từ ngày 19/6 – 31/8/2020 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền – Hà Nội. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm, bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ.

VHP

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *