Triển lãm

Triển lãm hội họa trừu tượng “Khúc đồng dao”

Triển lãm “Khúc đồng dao” của họa sĩ Đỗ Minh Tâm diễn ra tại Art Space, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) từ 11 – 20/7.

“Khúc Đồng Dao” là triển lãm cá nhân trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa được sáng tác trong những năm gần đây của họa sĩ Đỗ Minh Tâm, người được coi là một trong những họa sỹ trừu tượng quan trọng nhất của hội họa Việt Nam đương thời.

Triển lãm này cũng là dịp Đỗ Minh Tâm hoàn thành và ra mắt quyển sách đầu tiên về nghệ thuật của mình, bao quát hoạt động sáng tác liên tục của họa sỹ trong hơn 4 thập kỉ từ những năm 1980 tới nay.

Tác phẩm Chào đời (giấy dó) của Đỗ Minh Tâm.

Nhận định về Đỗ Minh Tâm, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân viết: “…Khác với đa số trừu tượng biểu hiện ào ạt gay cấn, tượng trưng hào nhoáng hay tối giản “trí tuệ cao siêu”, hội họa trừu tượng của Đỗ Minh Tâm cân đối chừng mực: Bảng màu phong phú cam-lục, tím-nâu, lam-hồng… thường êm nhẹ, các phương chéo xô lệch luôn lấy lại thăng bằng nhờ nét ngang và thắng đứng, tối sáng ở bậc trung gian và trung cảnh thường chủ đạo về chiều sâu không gian… Thẩm mỹ nhân văn của anh đôn hậu khoan hòa. Có lẽ anh đã tự nhiên đi theo tôn chỉ của Wassily Kandinsky, bậc tổ sư trừu tượng Nga: Nghệ thuật là để giúp tế nhị tâm hồn con người chứ không phải là phát minh ra hình thức biểu hiện nào cả”.

Họa sĩ Đỗ Minh Tâm cũng tự bạch về nghệ thuật của mình: “Hội họa phải là điều cảm thấy chứ không phải điều nhìn thấy”.

Họa sĩ Đỗ Minh Tâm (Tâm Hiếu), sinh 1963, tốt nghiệp Thạc sỹ Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Ông là Giảng viên khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội từ năm 1989 – 2019. Họa sĩ Đỗ Minh Tâm đã trưng bày nhiều triển lãm cá nhân như: Một mình, Ánh sáng vàng, Bản Concerto màu xanh,Trở về kí ức và tham gia nhiều triển lãm và trưng bày nhóm quan trọng trong nước và quốc tế.

Triển lãm Khúc Đồng dao sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 20-7, tại Art Space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

P.V

 

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *