Tin tức - Sự kiện

Triển lãm “Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca”

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Sở Văn hóa Matxcơva phối hợp với Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm “Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca”, nhân kỷ niệm 220 ngày sinh của ông. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội”.

 Cắt băng khai mạc triển lãm.

Với hơn 40 bức tranh, triển lãm tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp của Pushkin, từ thời thơ ấu cho đến khi ông trút hơi thở cuối cùng. Hình ảnh về những “Người đương thời” của Pushkin- người cùng chí hướng văn chương với ông, bạn bè cũng như kẻ thù cũng được trưng bày ở triển lãm lần này.

Bức tranh St Petersburg Quảng trường Thượng Viện, Đài tưởng niệm protr Đại đế 1825.

Phát biểu tại cuộc triển lãm, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya chia sẻ: “TTKH&VH Nga tại Hà Nội thật vinh dự được tổ chức sự kiện này. Thông qua sự kiện này tôi cũng như những người con của Cộng hòa Liên bang Nga ở Việt Nam cũng như những người con Việt Nam đã từng sống ở Nga như được sống lại “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội”. Để sự kiện thành công tốt đẹp như ngày hôm nay, phải kể đến vai trò của các nhà nghiên cứu Pushkin của Việt Nam trong việc thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Nga tại Việt Nam. Hơn nữa, việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin và các bảo tàng hàng đầu của Thủ đô Việt Nam càng làm tăng thêm sự phát triển ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Cùng chia sẻ về “Mặt trời thi ca Nga”, Phó Giám đốc thứ nhất Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin V.V. Polyansky đã nói về cuộc đời và sáng tác của nhà thơ vĩ đại; Giới thiệu các tài liệu triển lãm với hình ảnh những người cùng thời với Pushkin: Các nhà văn, quân nhân, chính khách, những người thân quen và bạn bè; các cảnh thành phố của Nga như Matxcơva, St. Petersburg và Tsarskoye Selo cho chúng ta khái niệm về nước Nga trong một phần ba đầu thế kỷ XIX.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 8/12/2019 tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, 501 Kim Mã, Hà Nội.

Bảo Trân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *