Tin ngành

Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam”: Trưng bày giới thiệu hơn 150 bức ảnh về chặng đường lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc

Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam” sẽ giúp người xem có nhận thức sâu sắc hơn về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử trọng đại và bài học thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám; càng thêm tự hào về những thành tựu to lớn, những chiến công oanh liệt của Nhân dân ta trong suốt 77 năm qua…

Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022), tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm Rạng rỡ Việt Nam.

Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam” chọn lọc trưng bày giới thiệu hơn 150 bức ảnh về chặng đường lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc trong suốt hơn 7 thập kỷ qua kể từ ngày giành được độc lập cho đến xây dựng một Việt Nam đang vươn mình phát triển mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới hôm nay, với các nội dung chính: Những mốc son lịch sử vẻ vang; Những thành tựu to lớn, có ý  nghĩa quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp,văn minh.

Cách đây 77 năm, trong những ngày mùa thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập”, khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sự kiện trọng đại này là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta. Cách mạng Tháng Tám thành công dẫn đến sự ra đời nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, đập tan ách thống trị, áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay Nhân dân. Nước ta từ một xứ thuộc địa, nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, làm chủ vận mệnh của mình. Đất nước ta, dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

77 năm qua, thực hiện lời thề thiêng liêng tại Lễ Tuyên ngôn Độc lập “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”, Nhân dân ta đã đổ biết bao công sức, trí tuệ, hy sinh biết bao xương máu để giữ vững thành quả và thực hiện các mục tiêu cao cả của Cách mạng Tháng Tám: Độc lập cho Tổ quốc, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân.  Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục phát triển với những triển vọng tốt đẹp. Thắng lợi vĩ đại và những thành tựu to lớn của Nhân dân ta trong 77 năm qua được Nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế cảm phục, đánh giá cao, trở thành hành trang quý báu của dân tộc ta trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Với cách sắp xếp, trưng bày sách, ảnh ấn tượng, đẹp mắt, Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam” sẽ giúp người xem có nhận thức sâu sắc hơn về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử trọng đại và bài học thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám; càng thêm tự hào về những thành tựu to lớn, những chiến công oanh liệt của Nhân dân ta trong suốt 77 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tự hào về đất nước và dân tộc Việt Nam anh hùng, qua đó thấy được trách nhiệm của mỗi người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/8 đến 5/9/2022.

Phú Minh