Triển lãm

Triển lãm sắp đặt ánh sáng “Xem đêm – Càng đêm”

“Xem đêm – Càng đêm” là chương trình triển lãm trưng bày ánh sáng của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương và Kiến trúc sư Nguyễn Hà. Sự kiện thuộc chương trình nghệ thuật của Manzi do Viện Goethe hỗ trợ khai mạc vào ngày 05/7/2020.

“Xem đêm – Càng đêm’ lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đầu rau, đá lửa, và đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc như thẻ tre, triện, mõ cá … Không chỉ riêng phần tạo dáng đèn và tạo khối, việc sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh mầu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc.. kết hợp với nguyên liệu công nghiệp hiện đại như composite, thép… cũng đem lại hiệu quả khá bất ngờ về thị giác và công năng cho các tác phẩm trong triển lãm lần này.

… Xa là trời sao
Gần là đom đóm…”

Như tập thơ ‘Xem Đêm’ của nhà thơ Phùng Cung mà triển lãm đang mượn để làm một phần tiêu đề, ‘Xem đêm – Càng đêm’, theo một cách nào đó, là một cuộc thu gom ký ức, là một lần thử làm rõ bản chất của đêm, của im lặng và của tối.

Triển làm chia làm 2 phần, tựa như 2 chương như trong một cuốn truyện dài. Mỗi chương là một cuộc trưng bày mới, một loạt sắp đặt mới và một cách tái tạo không gian mới. Cuộc trưng bày ánh sáng này là sự kết hợp thú vị giữa kiến trúc và nghệ thuật thị giác, phản chiếu sự tương đồng giữa nghệ sĩ và kiến trúc sư trong việc tái tạo không gian và tạo hình.


KTS Nguyễn Hà sinh năm 1980 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa Kiến trúc, Đại học Xây dựng, KTS Hà nhận học bổng toàn phần của chính phủ Thuỵ Sĩ để theo học cao học Kiến trúc tại Học viện Kỹ thuật Liên bang Thuỵ Sĩ tại Zurich (ETHZ). Sau một thời gian làm việc tại Thuỵ Sĩ, năm 2010, KTS Nguyễn Hà về nước, mở văn phòng thực hành cùng 2 kiến trúc sư Laurent Cantalou và Kurt Aellen (Thuỵ Sĩ).

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương sinh năm 1982 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2007. Nguyễn Đức Phương (hay còn gọi là Phương Giò) được biết tới như một nghệ sĩ có thực hành sáng tạo khá đa dạng trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau.

Quan tâm sâu sắc tới văn hoá bản địa, trong các tác phẩm của mình, từ tranh, sắp đặt tới các tác phẩm mang tính ứng dụng, Nghệ sĩ thị giác Đức Phương thường sử dụng chất liệu truyền thống, như giấy dó, đất, gốm. Với cách tạo hình giản lược, các tác phẩm của Phương trong trẻo, bình thản nhưng hài hước và tràn đầy niềm vui sống.

Manzi là không gian nghệ thuật độc lập ra đời vào tháng 12/2012 với mục đích hỗ trợ nghệ thuật đương đại Việt Nam, thúc đẩy sự đa dạng trong biểu đạt văn hoá, phát triển khán giả cho nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đương đại. Manzi thực hiện các triển lãm nghệ thuật thị giác, tọa đàm, giới thiệu sách, chiếu phim, trình diễn âm nhạc, các cuộc trò chuyện về văn hoá xã hội và các dự án nghệ thuật công cộng.

Triển làm “Xem đêm – Càng đêm” sẽ được khai mạc vào 18h30, Chủ Nhật ngày 05/7/2020 tại Manzi Exhibition Space, số 2 Ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.. Sự kiện kéo dài đến 31/7.

P.V

 

 

 

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *