Triển lãm

Triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào

Sáng 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc Triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào – Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Tham dự Lễ khai mạc Triển lãm, về phía Lào có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khutphaythoun; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Sounthon Xayachak.

Về phía Việt Nam có các đại biểu: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; các Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Dự Lễ khai mạc còn có các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Đảng nhân dân cách mạng Lào và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị, các bộ, ban, ngành ở Trung ương và Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cắt băng khai mạc triển lãm – Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Triển lãm được tổ chức nhằm tuyên truyền về quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc xây dựng, phát triển đất nước. Đặc biệt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phản ánh mối quan hệ hữu nghị đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào qua 35 năm đổi mới cũng như góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết trong giai đoạn hiện nay.

Với gần 500 tài liệu, ảnh, hiện vật và sách, Triển lãm giới thiệu với đông đảo công chúng Việt Nam và Lào về những thành quả, vai trò to lớn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc đối với tiến trình cách mạng của mỗi nước, tập trung nhấn mạnh những bước ngoặt lịch sử, sự kiện quan trọng, những thành tựu tiêu biểu mà nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đã giành được trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Các đại biểu tham quan Triển lãm – Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Nội dung chính của Triển lãm được bố cục với ba phần. Phần 1 có chủ đề: “Một số nét về lịch sử quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”, giới thiệu quan hệ gắn bó, thuỷ chung, trong sáng giữa hai quốc gia trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

Phần 2 mang chủ đề “Thiết lập quan hệ ngoại giao và thắt chặt liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam (1962-1977)”. Ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quan hệ hai nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Nhân dân Lào (sau là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào), liên minh chiến đấu của quân và dân hai nước ngày càng được thắt chặt, góp phần to lớn giúp Nhân dân, các lực lượng vũ trang hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, mà đỉnh cao là Đại thắng ngày 30/4/1975 ở Việt Nam và Chiến thắng ngày 2/12/1975 ở Lào.

Triển lãm thu hút đông đảo nhân dân tham quan – Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Phần 3 có chủ đề là “Đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước (1977 – 2022)”. Với nhiệm vụ khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường ổn định chính trị và củng cố quốc phòng – an ninh, quan hệ hai nước Việt Nam – Lào được thúc đẩy và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu của cách mạng của hai quốc gia trong giai đoạn mới, phù hợp với lợi ích căn bản của hai dân tộc và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong về tình đoàn kết Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam từ ngày 18/7 đến 18/10/2022. Và đây là một trong nhiều hoạt động phong phú, sinh động trong “Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022”, góp phần khắc họa “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”.

PV (t/h)