Sự kiện

Trọng thể lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản

Sáng 2/12, lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 – 2/12/2020) và 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920 – 13/12/2020) đã diễn ra tại Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật lại Lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội; đại diện một số bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang; các đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Đại biểu đại diện nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Xẻng-phết Hùng-bun-nhuông cùng các cán bộ Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu chào mừng tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cách đây đúng 45 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đứng đầu là Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, nhân dân các dân tộc Lào đã anh dũng hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 02/12/1975. Sự ra đời của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào không chỉ là một sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân các dân tộc Lào, mà còn có ý nghĩa lịch sử và ý nghĩa thời đại sâu sắc, đánh dấu bước ngoặt mới trong cục diện địa chính trị khu vực, đồng thời cũng là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng chung của hai nước Việt Nam, Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chào mừng tại lễ kỷ niệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn tự hào có Người bạn Lào thủy chung son sắt và cùng chung chí hướng. Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước của hai nước cũng chính là lịch sử kề vai sát cánh, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Sự gắn bó keo sơn này được tạo dựng nên từ máu xương của biết bao thế hệ, được tôi luyện qua gian lao, thử thách và đã trở thành tình hữu nghị vĩ đại, gắn kết đặc biệt không thể tách rời.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Hiện nay, cả hai nước Việt Nam và Lào đều đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cùng nhau nắm bắt thời cơ, đón đầu các xu thế thời đại để phát triển. Nhưng dù cho thế giới và thời cuộc có đổi thay, thì tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam – Lào chúng ta cũng không thay đổi và ngày càng được củng cố, khắc sâu trong trái tim mọi tầng lớp nhân dân, đó chính là quy luật tồn tại và phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào”.
Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Xẻng-phết Hùng-bun-nhuông nhấn mạnh: Trong chặng đường suốt 45 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu đã đặt nền móng và dày công vun đắp và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục phát triển, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước, không những không phai nhạt mà phát triển sâu rộng trong mọi lĩnh vực.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Xẻng-phết Hùng-bun-nhuông phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đại sứ Xẻng-phết Hùng-bun-nhuông khẳng định: “Nhân dịp trọng thể này, thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng nước Lào ngày nay. Để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh và chiến sỹ hai nước trước đây, chúng tôi nguyện cùng các đồng chí Việt Nam tiếp tục làm hết sức mình và đồng thời coi đây là nhiệm vụ chiến lược của mình để giữ gìn và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam mãi mãi xanh tươi và ngày càng có hiệu quả cao hơn”.

Một số tiết mục nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm:

Quốc Tuấn

Theo MaskOnline