Triển lãm

Trưng bày tranh khổ lớn về chiến thắng Điện Biên Phủ

Lần đầu tiên, một bức tranh sơn dầu có kích thước lớn, 190x490cm, vẽ trên toan liền khổ về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được triển lãm ở Việt Nam.

Bức tranh ‘Điện Biên Phủ’ – sơn dầu khổ 190x490cm của họa sĩ Mai Duy Minh

Triển lãm mỹ thuật “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh diễn ra từ ngày 7 đến 20/5/2022 tại Nhà bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội sẽ lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng yêu hội họaThủ đô bức tranh sơn dầu khổ lớn – 190x490cm về chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là thành quả hoạt động nghệ thuật miệt mài của họa sĩ trong 10 năm, kể từ cuối năm 2011. Sau khi trưng bày bức tranh sơn dầu được cho là lớn nhất của cá nhân một họa sĩ tại thời điểm đó – bức tranh “Miền đất hứa”,  kích thước 200 x540cm, Mai Duy Minh đã khởi động việc sáng tác bức sơn dầu lớn tiếp theo với chủ đề cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Để làm nên “Điện Biên Phủ”, Mai Duy Minh đã đi diền dã Điện Biên bằng xe máy, tiếp xúc với một số cựu chiến binh vẫn còn sống và minh mẫn nhớ lại sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ, tìm đọc tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống Pháp.

Là một người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất đất nước, Mai Duy Minh đã cố gắng  trong việc tìm kiếm một câu trả lời cho riêng cá nhân anh về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc.

Bức ‘Đại tướng Võ Nguyên Giáp’ – sơn dầu khổ 89x89cm

Ngoài bức tranh “Điện Biên Phủ”, tại triển lãm lần này, Mai Duy Minh còn trưng bày tác phẩm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” (sơn dầu, kích thước 89x89cm) – bức tranh đã được anh vẽ trong vòng 4 năm (2017-2021). Bên cạnh đó là 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau, cho thấy phần nào hành trình dài của họa sĩ khi một mình thực hiện dự án sáng tác lớn này.

Mai Duy Minh sinh năm 1976 tại Hải Phòng. Năm 1999, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam), hiện sinh sống và sáng tác tại thành phố Hải Phòng. Anh đã từng thực hiện các triển lãm cá nhân như: Tổ hợp không gian (2002), Bụi đời (2006) và một số triển lãm nhóm.

V.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *